Sẽ có tuyến buýt điện nối phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu

Theo đề xuất của Sở GTVT, việc triển khai thí điểm loại hình này đã phần nào phát huy được hiệu quả phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, đặc biệt là khách tham quan du lịch.

Do đó, việc tiếp tục duy trì triển khai thí điểm sử dụng xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoạt động trong phạm vi hạn chế, để phục vụ việc đi lại của người dân được liên tục cho đến khi có quy định mới về quản lý hoạt động của phương tiện này là cần thiết.

Đồng thời, vừa qua, Công ty TNHH vận tải du lịch Gia Nghĩa cũng có văn bản đề xuất tham gia Đề án thí điểm sử dụng xe bốn bánh gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện. Phương tiện này sẽ kết nối với bến tàu và các khách sạn, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Tuyến xe buýt điện đang thí điểm ở Phú Mỹ Hưng. Ảnh: X.T

Sở GTVT đã tổng hợp báo cáo, đề xuất đề án thí điểm sử dụng xe bốn bánh gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện hoạt động trong phạm vi hạn chế trên địa bàn TP như sau: Xe điện sẽ vận chuyển khách kết nối với bến tàu, khách sạn và điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Vành đai giới hạn: Bến tàu Tắc Suất - Tắc Xuất - Đào Cử - Duyên Hải - Rừng Sác - Lý Nhơn - Rừng Sác - Bà Xán - Tam Thôn Hiệp - Rừng Sác - Duyên Hải - Thạnh Thới - Lương Vãn Nho - Tắc Xuất - Bến tàu Tắc Suất.

Lộ trình di chuyển như sau:

Lộ trình 1: Bến tàu Tắc Suất - Tắc Xuất - Bến xe cần Giờ - Đào Cử - Duyên Hải.

Lộ trình 2: Bến tàu Tắc Suất - Lương Văn Nho - Thạnh Thới - Khu du lịch 30/4.

Lộ trình 3: Bến tàu Tắc Suất - Lương Văn Nho - Phan Trọng Tuệ - Duyên Hải - Chợ Đồng Hòa.

Lộ trình 4: Bến tàu Tắc Suất - Lương Văn Nho - Phan Trọng Tuệ - Duyên Hải - Rừng Sác.

Lộ trình 5: Bến tàu Tắc Suất - Lương Văn Nho - Phan Trọng Tuệ - Duyên Hải - Rừng Sác - khu du lịch Dần Xây - làng nuôi yến xã Tam Thôn Hiệp (đường Tam Thôn Hiệp).

Lộ trình 6: Bến tàu Tắc Suất - Lương Vãn Nho - Phan Trọng Tuệ - Duyên Hải - Rừng Sác - Lý Nhơn - khu du lịch Vàm Sát.

Theo Sở GTVT, mặc dù hoạt động của xe buýt điện nói trên vẫn còn một số tồn tại, nhưng quá trình triển khai thực hiện thí điểm đã tạo hiệu ứng tốt, nhận được sự quan tâm đón nhận và ủng hộ nhiệt tình của người dân nhằm góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Từ đó, gắn kết chặt chẽ với việc phát triển du lịch trên địa bàn TP nói riêng và huyện Cần Giờ nói chung.

Do đó, trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ, Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép kéo dài thời gian triển khai thí điểm các tuyến xe buýt sử dụng xe điện bốn bánh, hoạt động trong phạm vi hạn chế, để phục vụ việc đi lại của người dân được liên tục cho đến khi có quy định mới về quản lý hoạt động của phương tiện này.

Đồng thời, chấp thuận bổ sung Công ty TNHH vận tải du lịch Gia Nghĩa sử dụng xe điện bốn bánh đế vận chuyến khách kết nối với bến tàu đến, khách sạn và điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT sớm ban hành quy định về quản lý hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ điện. Trong đó quy định các nguyên tắc về xác định phạm vi hoạt động, các chế tài xử lý vi phạm và giao UBND các tỉnh, TP chủ động quyết định tổ thức triển khai thực hiện theo nhu cầu thực tế của từng địa phương, đảm bảo phục vụ việc đi lại của người dân được thuận lợi và an toàn.

Trước đó, UBND huyện Cần Giờ cũng mong muốn xây dựng hệ thống xe điện nhằm kết nối các điểm du lịch, hạn chế xe cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.