Sẽ rà soát pháp luật, tìm ra sơ hở gây tiêu cực, tham nhũng

(PLO)- Từ việc khởi tố hàng loạt cán bộ sai phạm trong nhiều lĩnh vực, cử tri quận Bình Thạnh đánh giá cao tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực của các cấp lãnh đạo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-6, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh, TP.HCM sau kỳ họp thứ ba. Tham dự buổi tiếp xúc có ông Đỗ Đức Hiển, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1.

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: THANH TUYỀN ảnh 1

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển trả lời ý kiến của cử tri.
Ảnh: THANH TUYỀN

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém

Cử tri Nguyễn Minh Hùng chia sẻ QH đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong các ngành, lĩnh vực, dự báo những nguy cơ, thách thức, nhất là những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, áp lực lạm phát gia tăng, giá xăng dầu, nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng cao...

Cử tri Hùng cũng đánh giá cao tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực của cấp lãnh đạo từ việc khởi tố hàng loạt cán bộ sai phạm trong nhiều lĩnh vực. “Chỉ riêng đại án Việt Á đã có hơn 70 người bị khởi tố để điều tra. Các cơ quan chức năng cả nước đã vào cuộc với phương châm “dọc ngang thông suốt, trên dưới đồng lòng”. Mới đây nhất, hai ủy viên trung ương là ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long đã bị bắt” - ông Hùng nói và nhìn nhận điều này cho thấy Đảng ta luôn quyết liệt, giữ đúng nguyên tắc của Đảng.

Cử tri cũng dành nhiều quan tâm về tội phạm ma túy bởi thời gian gần đây công an đã phá hàng loạt vụ án ma túy lớn, thu giữ hàng trăm tấn ma túy các loại. “Chúng tôi mong muốn sau khi phá án, điều tra xong nên sớm xét xử công khai và dành bản án cao nhất cho những kẻ buôn chất trắng, đầu độc sức khỏe thanh thiếu niên, hủy hoại nguồn nhân lực quốc gia” - cử tri Hùng đề đạt.

“Trung ương yêu cầu rà soát văn bản vi phạm pháp luật, khắc phục sơ hở chồng chéo, mâu thuẫn, những bất cập gây ra các điểm trục lợi chính sách.”

ĐBQH Đỗ Đức Hiển

Ngăn chặn, thu hồi tài sản ngay khi thanh tra

Trả lời cử tri về vấn đề chống tham nhũng, ĐB Đỗ Đức Hiển cho hay đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, Tổng bí thư, Bộ Chính trị đã có rất nhiều chủ trương nhằm tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

ĐB Hiển thông tin về thể chế, trung ương đã yêu cầu rà soát văn bản vi phạm pháp luật, khắc phục sơ hở chồng chéo mâu thuẫn, những bất cập gây tham nhũng, tiêu cực. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng đã chỉ đạo đến cuối năm nay phải rà soát xong hệ thống pháp luật để tìm ra sơ hở trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân sách, sử dụng tài sản công, đấu giá, đấu thầu… Trên cơ sở đó sẽ sửa đổi những đạo luật, văn bản vi phạm pháp luật có sơ hở, chồng chéo.

ĐB Hiển cũng chia sẻ cá nhân ông và một số đại biểu khác rất quan tâm và đã góp ý trước Quốc hội về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) nhằm tăng cường hiệu quả công tác thu hồi tài sản. Đây là dự án luật có nhiều tư tưởng đổi mới, không chỉ về tổ chức, hoạt động thanh tra mà còn về trình tự thủ tục, cách thức thực hiện.

“Điểm nổi bật trong lần sửa đổi này là biện pháp ngăn chặn, thu hồi tài sản ngay trong quá trình thanh tra” - ĐB Đỗ Đức Hiển nói và chia sẻ với cử tri về kỳ vọng công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Với các ý kiến về tình hình tội phạm ma túy, ĐB Đỗ Đức Hiển cho biết đã ghi nhận và sẽ tiếp tục theo dõi, hồi đáp ý kiến của cử tri.

Dự án vành đai 3 là tin vui cho hàng triệu người dân

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri đã bày tỏ niềm vui khi QH thông qua dự án đường vành đai 3. “Đây là tin vui mà hàng triệu người dân ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mong chờ suốt nhiều năm qua” - cử tri Nguyễn Minh Hùng nói.

Cử tri mong muốn ĐBQH sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các dự án thành phần đảm bảo việc thi công, giải phóng mặt bằng, khai thác mỏ khoáng sản minh bạch, công khai, dân chủ, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Chia sẻ với cử tri về dự án đường vành đai 3, ĐB Đỗ Đức Hiển cho biết TP đã chuẩn bị rất kỹ, đã có quy hoạch từ năm 2007. Trong kỳ họp vừa qua, ĐBQH đã bấm nút thông qua với tỉ lệ rất cao. Do đó, việc tổ chức, triển khai và thực hiện dự án này một cách hiệu quả sẽ tăng cường khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng, giao thông cũng như tính liên kết vùng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm