Sinh viên oằn mình lo học phí sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến thời điểm này, sinh viên (SV) năm nhất ở các trường đại học (ĐH) đã hoàn tất việc xác nhận nhập học năm 2021. Tuy nhiên, sau thời gian dài bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các khoản học phí trở thành gánh nặng với nhiều sinh viên, nhất là những em có gia đình ở địa bàn bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Tính đủ đường vì gánh nặng học phí

Là SV năm thứ 3 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhưng những ngày qua NM rất lo lắng vì không thể xoay xở được học phí khi sắp tới hạn.

Chia sẻ qua facebook, M. cho biết em học ngành Hóa hệ chất lượng cao, học phí khoảng 13 triệu đồng/học kỳ. Ban đầu khi chọn học chương trình này em đã biết học phí cao, nhưng khi đó gia đình còn có điều kiện chi trả, ngoài ra em có thêm học bổng nên cũng đỡ phần nào.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 kéo dài nhiều tháng nay khiến gia đình em mất nguồn thu, NM cũng không thể đi làm thêm để trang trải phụ ba mẹ. Hiện NM đang học online, trường cũng đã giảm học phí 7% so với bình thường nhưng vẫn ở mức cao với gia đình em hiện nay.

“Thực sự giờ gia đình em không kham nổi, em đã thông tin cho trường để được hỗ trợ. Nếu vẫn không có hướng giải quyết em sẽ nghỉ học hoặc hoãn một năm rồi tính tiếp” – M. lo lắng.

Vừa trúng tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, em TT đã bày tỏ lo lắng khi phải chuẩn bị 11 triệu đồng để kịp đóng khi làm hồ sơ nhập học.

T. cho biết đây là số tiền em đóng cho một học kỳ, nhưng hiện gia đình em đang khó khăn vì thời gian này không có thu nhập. Hiện cả nhà đang xoay tiền, em cũng đang phân vân tính chuyển xuống cao đẳng học nghề.

Còn NT (Bình Dương) cho hay em đã trúng tuyển ở Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Đây là trường em thích, ban đầu khi đăng ký học gia đình em vẫn nghĩ sẽ lo được học phí với khoảng hơn 20 triệu đồng/học kỳ.

“Trúng tuyển rồi em mới thấy áp lực vì học phí cao. Ba mẹ em nói nếu học cũng chỉ lo được học phí 1-2 năm đầu thôi vì giờ khó khăn. Hiện em quyết định không nhập học nữa và đang xét tuyển bổ sung bằng học bạ ở Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM vì học phí thấp hơn” – NT chia sẻ.

Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) còn kẹt lại TP.HCM được nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm từ các đoàn thể trường. Ảnh: VIỆT TOÀN

Tặng sách giáo khoa, hỗ trợ sinh viên vay tiền

Có lượng SV lớn nhất hiện nay tại TP.HCM là hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM khi với khoảng 80.000 SV, học viên đang theo học tại các trường, khoa thành viên. Chỉ tính riêng năm nay, ĐH này tiếp nhận thêm hơn 21.000 SV mới trúng tuyển năm 2021.

Trước tình hình nhiều khó khăn vì dịch COVID-19 như hiện nay, ĐH Quốc gia TP.HCM và các đơn vị thành viên đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ về tinh thần, vật chất để SV yên tâm đón năm học mới.

Cụ thể, từ nay đến 20-11, Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cho SV vay ưu đãi lãi suất 0% nhằm hỗ trợ kịp thời các em có hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải một phần kinh phí trong quá trình học đại học. Với chương trình này, SV sẽ được vay số tiền tối đa bằng học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 nhưng không vượt quá 10 triệu đồng/học kỳ.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang xét trao 300 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho SV các trường, khoa thành viên gặp khó khăn do COVID-19. Các trường sẽ xét chọn dựa trên tiêu chí theo thứ tự ưu tiên như: cha, mẹ, anh chị em, người nuôi dưỡng hoặc bản thân SV... bị mất việc/ tạm ngưng việc; cha hoặc mẹ mất do dịch COVID-19; SV có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh nhưng vì COVID-19 nên chưa thể về quê...

Đơn cử, tại Trường ĐH Bách khoa, ngoài tạm dừng tăng học phí theo lộ trình cơ chế tự chủ cho năm học này, trường còn dành 15 tỉ đồng hỗ trợ SV, học viên. Học bổng này là các suất giảm học phí từ 25-100% theo từng hoàn cảnh cụ thể.

Bên cạnh đó, trường còn gửi tặng sách giáo khoa đến tận nhà cho tất cả tân SV. Những em khó khăn, chưa có điều kiện học trực tuyến cũng được trường gửi tặng laptop hoặc máy tính bảng và thẻ cào 50.000 đồng/tháng (trong vòng 3 tháng) để hỗ trợ học tập.

Ngoài ra, Hội cựu SV trường còn đứng ra bảo lãnh 100 suất vay ưu đãi cho SV năm nhất gặp khó khăn. Mỗi SV được vay 13 triệu đồng trong thời gian một học kỳ với lãi suất 6%/năm. Nếu SV có kết quả học tập tốt sẽ không phải trả lãi phát sinh, đồng thời được gia hạn khoản vay thêm một học kỳ.

Tương tự, đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết trường đã lập một quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho SV lên tới 60 tỷ đồng để khuyến khích SV có thành tích học tập tốt và những em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Tùy hoàn cảnh từng em, trường sẽ giảm 50 đến 75% học phí hoặc miễn 100% học phí của một học kỳ để SV yên tâm học tập.

Còn tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ngoài giảm giảm 5% học phí theo từng học kỳ, trường cũng sẽ trao 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học khó khăn vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trị giá 5 tỉ đồng.

Học phí một số trường đại học năm học 2021-2022

- Trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục áp dụng mức cũ với hệ đại trà là 18 triệu đồng/năm/SV, riêng lớp đại trà ngành Anh văn pháp lý là 36 triệu đồng. Còn hệ chất lượng cao từ 45-49,5 triệu đồng/năm.

- Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: giảm 3% học phí đối với tất cả các bậc học, hệ đào tạo. Trong đó, hệ đại trà từ 310.000 đến 621.000 đồng/tín chỉ, tùy theo nhóm ngành, khóa học. Hệ chất lượng cao từ 770.000 đồng đến 859.000 đồng/tín chỉ (tức từ 28-32 triệu đồng/năm).

- Trường ĐH Y dược TP.HCM: 30-70 triệu đồng/năm học/SV (áp dụng SV từ khóa 2020). Trong đó, Răng hàm mặt cao nhất với 70 triệu đồng/năm học, kế đến là Y khoa với 68 triệu đồng/năm.

- Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: 8,8-10,9 triệu đồng/học kỳ, tùy theo ngành. Đối với khóa tuyển sinh năm 2021, học phí lý thuyết là 630.000 đồng/tín chỉ, thực hành là 840.000 đồng/tín chỉ.

- Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Chương trình chuẩn 715.000 đồng/tín chỉ (khoảng 22,5 triệu đồng/năm); Chương trình chất lượng cao: từ 15-25 triệu đồng, tùy ngành.

- Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM): Chương trình chuẩn khoảng 12 triệu đồng/năm, chương trình Chất lượng cao khoảng 18 triệu đồng/năm.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm