Lúc 16 giờ 30 ngày 13-9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, ngành y tế ghi nhận ít nhất 91 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An.
“Đa số bệnh nhân ổn định, có ba ca bệnh nằm tại khoa hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải. Trong số này các ca bị ngộ độc có 23 người nước ngoài, 32 người đã được xuất viện”, ông Mười thông tin.
Lúc 16 giờ 30 phút ngày 13-9, ngành Y tế Quảng Nam ghi nhận ít nhất 91 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì P. ở TP Hội An. Ảnh: TN |
Trước đó, chiều 12-9, sau khi tiếp nhận thông tin năm người trong một gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở một tiệm trên đường Phan Châu Trinh, TP Hội An, TTYT TP Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu.
Đoàn điều tra ghi nhận không những có năm người bị ngộ độc mà còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Đến 18 giờ ngày 12-9, đoàn ghi nhận tổng cộng 31 người bị ngộ độc có ăn bánh mì và tăng lên 50 người, sau đó là 91 người (vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 13-9).
Thời gian những người này ăn bánh mì từ 8 đến 20 giờ ngày 11-9. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ.
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài
Ngoài ra, đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Đồng thời, yêu cầu giữ mẫu thức ăn liên quan, niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Hiện TP Hội An đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13-9 để cơ quan chức năng đến kiểm tra.