Sở Y tế TP.HCM 'siết' hoạt động khám sức khỏe

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND quận huyện và TP Thủ Đức cùng các sở, ngành, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP chấn chỉnh hoạt động khám sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa gửi công văn tới Sở GD&ĐT TP.HCM, UBND quận huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm y tế quận huyện và TP Thủ Đức, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM đề nghị chấn chỉnh hoạt độngkhám sức khỏe.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị có thực hiện khám sức khỏe tuân thủ những quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế tương ứng với từng loại hình khám sức khỏe. Trong đó, lưu ý một số nội dung sau:

- Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự theo quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm về việc khám sức khỏe, cấp giấy khám sức khỏe của đơn vị.

khám sức khỏe cho học sinh
Một học sinh đang được bác sĩ khám sức khỏe. Ảnh: TRẦN NGỌC

- Tất cả nhân sự tham gia khám sức khỏe phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa, trình độ chuyên môn tương ứng với từng loại hình khám. Người kết luận khám sức khỏe phải đảm bảo các điều kiện và được người đứng đầu phân công thực hiện kết luận theo quy định.

Lưu ý, nhân sự trực tiếp khám chuyên khoa, người thực hiện kết luận khám sức khỏe mới được ký vào phiếu và sổ khám.

- Xây dựng, công khai các quy trình khám sức khỏe tương ứng với từng loại hình khám sức khỏe ngay tại khu vực tiếp nhận, khu vực khám cho người dân được biết. Có hướng dẫn người khám di chuyển đến các bàn khám, buồng khám, khu vực xét nghiệm cận lâm sàng.

- Thực hiện đúng biểu mẫu khám sức khỏe tương ứng với từng loại hình cụ thể, điền đầy đủ thông tin của mẫu giấy khám sức khỏe (tên cơ sở chủ quản, tên cơ sở khám, sổ cấp giấy khám sức khỏe…).

Đảm bảo kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng tiêu chuẩn, quy định của Bộ Y tế và các tiêu chuẩn sức khoẻ riêng của từng ngành nghề do Bộ Y tế quy định.

- Đối với việc tổ chức kiểm tra sức khỏe cho học sinh vào đầu năm học, các cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo đầy đủ những chuyên khoa được quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016 ngày 12-5-2016 của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

- Trong trường hợp cơ sở đã được Sở Y tế TP.HCM công bố đủ điều kiện khám nhưng không đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự thì báo cáo về Sở Y tế TP.HCM để rút công bố.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục lựa chọn những cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện theo quy định để ký hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh. Bao gồm các cơ sở đã được Sở Y tế TP.HCM công bố đủ điều kiện trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo các chuyên khoa theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo trung tâm y tế nếu không đáp ứng được nhân lực phải chủ động phối hợp với bệnh viện quận, huyện và các phòng khám đa khoa trên địa bàn đủ điều kiện khám sức khỏe tổ chức khám cho học sinh theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất hoạt động khám sức khỏe tại cơ sở khám, chữa bệnh và tại cơ sở giáo dục. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở không tuân thủ quy định. Sở Y tế TP.HCM sẽ rút tên cơ sở vi phạm khỏi danh sách công bố trên cổng thông tin điện tử của sở.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.