Sốc, Iran ăn mừng lớn khi thua đậm đội tuyển Anh

(PLO)- Thật lạ lùng khi người hâm mộ Iran ăn mừng vì đội tuyển của họ thua đậm Anh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai ngày sau trận thua đậm 2-6 của Iran trước tuyển Anh, báo chí Ả Rập bung thông tin, tuyển Iran cố tình thua Anh đậm và người hâm mộ Iran... ăn mừng trận thua đậm này (!?).

Khi tuyển Iran lên đường sang Qatar cũng là lúc tình hình nội tại ở Iran gặp vấn đề rất lớn chung quanh chuyện bình quyền với phụ nữ.

Các tổ chức đấu tranh bình quyền cho phụ nữ Iran, quốc gia theo đạo Hồi chính thống dòng Shiite rất hà khắc với phụ nữ. Ảnh: AFP ảnh 1

Các tổ chức đấu tranh bình quyền cho phụ nữ Iran, quốc gia theo đạo Hồi chính thống dòng Shiite rất hà khắc với phụ nữ. Ảnh: AFP

Đội tuyển Iran hiện nay và cả huyền thoại bóng đá Iran Ali Daei đã đấu tranh đến cùng trước chế độ hà khắc không cho phụ nữ cơ hội. Các nhà thể thao lớn của các môn khác ở Iran cũng quyết liệt đấu tranh cho bình quyền phụ nữ Iran. Ali Daei đấu tranh tích và có tiếng nói lớn đã bị nhà nước Iran cấm xuất cảnh bằng việc thu hộ chiếu.

Trận đấu Iran thua Anh 2-6, tuyển Iran đã cố tình không hát quốc ca trước trận, họ cúi gằm mặt và đá qua loa để thua Anh sấp mặt, đó là những hành động chống đối mạnh nhất của tuyển bóng đá Anh.

Tình huống Taremi ghi hai bàn danh dự làm người Iran kém vui. Ảnh: Getty ảnh 2

Tình huống Taremi ghi hai bàn danh dự làm người Iran kém vui. Ảnh: Getty

Trên báo chí Ả Rập giật tít “Người Iran ăn mừng trận thua đậm Anh để phản đối các chính sách quốc gia”.

Một clip được quay từ thủ đô Tehran cho thấy người dân ở thủ đô ăn mừng khi đội tuyển nhà bị Anh đánh bại đến 2-6.

Bài báo bình luận, đó là cách phản ứng của thể thao Iran cùng làn sóng đấu tranh của nữ giới Iran những tháng qua.

Một người đàn ông Iran khác đưa clip cảnh fan Iran ăn mừng khi đội nhà thua Anh 2-6 với dòng trạng thái “Người Iran rất hài lòng, rất hạnh phúc khi Anh đánh bại Iran 6-2”.

Một clip khác cũng được quay lại một khu căn hộ ở thủ đô Tehran cùng dòng trạng thái “Thủ đô Iran cổ vũ để Iran thua Anh 2-6”. Trong clip này cho thấy mỗi khi cầu thủ Anh chọc thủng lưới Iran là Iran đứng dậy la hét, ăn mừng. Khi Taremi ghi hai bàn danh dự thì đám đông yên ắng.

Người Iran có tên Kamran đến từ tỉnh Mazandaran viết: “Phong trào phản đối lan tỏa ra cả nước và phủ bóng đen lên bóng đá Iran, tôi muốn tuyển Iran thua trận này".

Trước trận đấu này, toàn đội tuyển Iran chỉ đứng nghiêm mà không hát quốc ca.

Trong buổi họp báo sau trận đấu với Anh, đội trưởng Ehsan Hajsafi nói: “Chúng tôi bị buộc phải chấp nhận điều kiện nghiệt ngã của đất nước mình...

Sức mạnh của đội Iran đã giảm rất nhiều vì những vấn đề ngoài chuyên môn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nữ Nhật Bản đá thật, nữ Việt Nam thua nặng

Nữ Nhật Bản đá thật, nữ Việt Nam thua nặng

(PLO)- Trận cuối vòng bảng ASIAD 19, đội tuyển nữ Việt Nam (VN) đã không thể chống đỡ những đợt tấn công như vũ bão của các cô gái Nhật Bản và thủ môn Kim Thanh đành ngậm ngùi bảy lần vào lưới nhặt bóng.

Real Madrid tìm người thay thế HLV Ancelotti

Real Madrid tìm người thay thế HLV Ancelotti

(PLO)- Theo nhiều nguồn tin, Real Madrid đang rất quyết tâm bổ nhiệm HLV Roberto de Zerbi của Brighton làm nhà cầm quân tiếp theo của họ khi ông Carlo Ancelotti rời khỏi CLB để dẫn dắt đội tuyển Brazil.