S&P cảnh báo hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha

Cảnh báo trên của S&P được đưa ra trong bối cảnh các kiểm toán viên của IMF, EC và ECB đang có mặt tại Lisbon để đánh giá về những tiến triển trong việc triển khai thỏa thuận của gói cứu trợ 78 tỷ euro và xem xét về khả năng giải ngân tiếp khoản vay trị giá 5,5 tỷ euro cho nước này.

Theo đánh giá của S&P, Bồ Đào Nha khó có khả năng đạt được các mục tiêu tài chính đã cam kết và có thể cần gói cứu trợ thứ hai sau khi chương trình cứu trợ hiện tại hết hạn vào tháng 6/2014.

Nguyên nhân chủ yếu là do những "trở ngại" về mặt pháp lý từ những quyết định của Tòa án Hiến pháp, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự đoán và căng thẳng chính trị gia tăng tại nước này.

Tháng 4/2013, Tòa án Hiến pháp Bồ Đào Nha đã bác bỏ một loạt cải cách của chính phủ và tháng Tám vừa qua lại tiếp tục bác bỏ một dự luật cho phép cắt giảm nhân sự khu vực công.

Các quyết định này của Tòa án đã làm gia tăng mối lo ngại về việc tuân thủ các thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề nợ công mà Bồ Đào Nha đã ký với IMF và EU.

Kinh tế Bồ Đào Nha đã kết thúc giai đoạn suy thoái kéo dài liên tục trong hai năm. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý 2 vừa qua giảm xuống còn 16,4% so với 17,7% trong quí 1. Tuy nhiên, mức tăng trưởng kinh tế 1,1% trong quý 2 vẫn thấp hơn dự đoán.

Trước đó, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đề nghị được giãn mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách năm 2014, nâng từ mức 4% lên 4,5% GDP. Nhưng khác với hai lần trước, đề xuất lần này của Lisbon có khả năng bị "bộ ba" chủ nợ bác bỏ.

Theo TTXVN


5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

Phát hiện nhiều vụ nhập lậu đường cát

(PLO)- Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc nhập lậu đường cát, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các địa phương.
Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

Video: Thấp thỏm mùa hoa Tết ở Đà Nẵng

(PLO)- Ngoài thời tiết thất thường, người trồng hoa Tết ở Đà Nẵng cho biết , các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc giá hoa cũng phải tăng theo.