Tác hại của việc ăn quá nhiều tương cà

0:00 / 0:00
0:00

Theo chuyên gia dinh dưỡng Priya Palan từ Bệnh viện Đa khoa Zen ở Mumbai, tương cà chua không chứa protein cũng như chất xơ. Trên thực tế, chúng được đóng gói với đường, muối, gia vị và xi-rô ngô fructose. 

“Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa xi-rô ngô fructose có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, kháng insulin, chất béo trung tính cao và các bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn cần phải chú ý đến lượng đường và natri, đọc kỹ danh sách thành phần và thông tin dinh dưỡng trước khi thêm nước sốt cà chua. Đó là bởi vì nó có thể gây ra các tình trạng lâm sàng như huyết áp cao và mất cân bằng khoáng chất.”, Chuyên gia Priya Palan cảnh báo. 

Theo Hindustan Times, thực phẩm đã qua chế biến và bảo quản có liên quan đến nguy cơ gây viêm, vì vậy tốt nhất bạn nên xem xét kỹ trước khi thêm tương cà vào chế độ ăn của mình.

Tác hại của việc ăn quá nhiều tương cà ảnh 1

Tiêu thụ quá nhiều tương cà chua có thể gây ra một số vấn đề vê sức khỏe, như béo phì, huyết áp cao, trào ngược axit,... Ảnh: Shutterstock

Giá trị dinh dưỡng thấp

Tương cà chua hay nước sốt cà chua hầu như không chứa protein, không có chất xơ, không có vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, nước sốt có nhiều đường và natri. Vì vậy, ngoài việc làm tăng hương vị của món ăn, nước sốt này không có lợi cho sức khỏe chút nào.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tương cà chứa nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có xi-rô ngô fructose có liên quan đến chất béo trung tính cao và các vấn đề về tim.

Kháng insulin

Hàm lượng đường cao và xi-rô ngô fructose có thể dẫn đến béo phì và kháng insulin.

Gây trào ngược axit

Tương cà chua cũng rất giàu axit xitric và malic. Khi quá nhiều chất này tích tụ trong dạ dày, cơ quan này sẽ chứa đầy các hợp chất gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit. 

Những người bị căng thẳng tiêu hóa hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên ăn nhiều tương cà hơn liều lượng khuyến cáo mỗi tuần.

Tăng nguy cơ hình thành sỏi thận

Thực phẩm đã qua chế biến và có hàm lượng natri cao làm tăng canxi trong nước tiểu, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi thận, theo Hindustan Times.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.