Tác hại của việc ăn quá nhiều tương cà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo chuyên gia dinh dưỡng Priya Palan từ Bệnh viện Đa khoa Zen ở Mumbai, tương cà chua không chứa protein cũng như chất xơ. Trên thực tế, chúng được đóng gói với đường, muối, gia vị và xi-rô ngô fructose. 

“Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa xi-rô ngô fructose có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì, kháng insulin, chất béo trung tính cao và các bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn cần phải chú ý đến lượng đường và natri, đọc kỹ danh sách thành phần và thông tin dinh dưỡng trước khi thêm nước sốt cà chua. Đó là bởi vì nó có thể gây ra các tình trạng lâm sàng như huyết áp cao và mất cân bằng khoáng chất.”, Chuyên gia Priya Palan cảnh báo. 

Theo Hindustan Times, thực phẩm đã qua chế biến và bảo quản có liên quan đến nguy cơ gây viêm, vì vậy tốt nhất bạn nên xem xét kỹ trước khi thêm tương cà vào chế độ ăn của mình.

Tiêu thụ quá nhiều tương cà chua có thể gây ra một số vấn đề vê sức khỏe, như béo phì, huyết áp cao, trào ngược axit,... Ảnh: Shutterstock

Giá trị dinh dưỡng thấp

Tương cà chua hay nước sốt cà chua hầu như không chứa protein, không có chất xơ, không có vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, nước sốt có nhiều đường và natri. Vì vậy, ngoài việc làm tăng hương vị của món ăn, nước sốt này không có lợi cho sức khỏe chút nào.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tương cà chứa nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có xi-rô ngô fructose có liên quan đến chất béo trung tính cao và các vấn đề về tim.

Kháng insulin

Hàm lượng đường cao và xi-rô ngô fructose có thể dẫn đến béo phì và kháng insulin.

Gây trào ngược axit

Tương cà chua cũng rất giàu axit xitric và malic. Khi quá nhiều chất này tích tụ trong dạ dày, cơ quan này sẽ chứa đầy các hợp chất gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit. 

Những người bị căng thẳng tiêu hóa hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên ăn nhiều tương cà hơn liều lượng khuyến cáo mỗi tuần.

Tăng nguy cơ hình thành sỏi thận

Thực phẩm đã qua chế biến và có hàm lượng natri cao làm tăng canxi trong nước tiểu, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi thận, theo Hindustan Times.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm