Tại sao dùng canxi đắt tiền vẫn bị loãng xương?

Tuy nhiên, xương sống và chân tay họ vẫn hay mỏi, nhức, đi khám thì được bác sĩ kết luận bị loãng xương khiến nhiều người rất hoang mang. Vậy lý do của vấn đề này là gì?

Dùng canxi đều đặn vẫn loãng xương…

Chị Phan Thị Ngọc Trâm (TP.HCM) vừa bước sang tuổi 45. Sau thời gian sinh con thứ ba đến nay đã hơn bốn năm nhưng chị vẫn thường xuyên bổ sung canxi, vitamin và các loại sữa hỗ trợ chống loãng xương.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chị thường xuyên nhức mỏi chân, cảm thấy đau khắp người. “Cuối tuần trước, tôi cùng bà hàng xóm cũng trạc tuổi, dùng chung một loại sữa đến BV kiểm tra. Bác sĩ bảo tôi bị loãng xương đã được một thời gian. Lúc ấy cũng gân cổ lên cãi với bác sĩ, đưa ra hết thuốc này, sữa đắt tiền nọ thời gian qua vẫn dùng nhưng bác sĩ giải thích không hẳn dùng vitamin hay sữa là không loãng xương, làm mình thấy hoang mang vô cùng” - chị Trâm nói.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Bay (BV ĐH Y Dược TP.HCM), trường hợp bổ sung đủ canxi và vitamin D như của bệnh nhân trên mà vẫn bị loãng xương là khá phổ biến. “Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng tôi uống canxi đầy đủ, thậm chí thực phẩm bổ sung hằng ngày cũng chú trọng hơn nhưng vẫn bị loãng xương, đặc biệt là khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Vậy nhưng các chị em không hề biết rằng chỉ bổ sung canxi thôi là chưa đủ, khi cơ thể thiếu hụt nội tiết tố hay còn gọi là estrogen thì việc tổng hợp canxi vào xương bị hạn chế cũng như sự lão hóa nhanh của hệ xương cũng sẽ dẫn đến việc loãng xương nhanh hơn” - PGS Bay nhấn mạnh.

Theo đó, loãng xương là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Những năm gần đây, phụ nữ Việt Nam đã có ý thức cao hơn trong việc phòng, chống loãng xương, cụ thể là từ ngoài 40 tuổi, nhiều phụ nữ đã chú ý bổ sung thêm canxi để giúp xương chắc khỏe. Nếu như cách đây vài năm đa phần phụ nữ chỉ bổ sung canxi thì nay nhiều phụ nữ đã biết cần có thêm vitamin D để giúp hấp thu canxi được tốt hơn. Đây là những tiến bộ vượt bậc về nhận thức cho phụ nữ chống loãng xương.

Có một thực tế là ở phụ nữ, việc bổ sung canxi và vitamin D vẫn chưa đủ để phụ nữ chống lại tình trạng loãng xương, mất xương, tiêu xương và không nhiều phụ nữ biết điều này do thiếu hiểu biết đầy đủ về cơ thể. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, vitamin D là chất vận chuyển giúp dẫn tối đa lượng canxi đến xương. Tuy nhiên, không nhiều phụ nữ biết rằng nội tiết tố nữ estrogen là hormone giúp canxi gắn chặt vào khung xương. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen thì dù có bổ sung bao nhiêu canxi và vitamin D cũng không thể cải thiện được mật độ xương.

Để chống loãng xương cần bù đắp nội tiết tố nữ thiếu hụt

Việc tiêu xương, mất xương, giảm mật độ xương là quy luật tất yếu của cơ thể, cũng như tốc độ suy giảm nội tiết tố nữ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu phụ nữ bổ sung estrogen thảo dược kịp thời thì sẽ hạn chế được tình trạng loãng xương và cải thiện không nhỏ chất lượng cuộc sống.

Khoa học đã chứng minh, trong rất nhiều các thực phẩm được nghiên cứu thì hạt đậu nành khi nảy mầm chứa hàm lượng cao nhất isoflavone - một chất có cấu trúc gần giống estrogen của cơ thể, được gọi là estrogen thảo dược. Các phụ nữ có tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen có thể dễ dàng bù đắp bằng cách bổ sung estrogen thảo dược từ mầm đậu nành. Estrogen thảo dược có trong mầm đậu nành là estrogen có nguồn gốc thực vật nên an toàn, dễ hấp thu, tự đào thải ra ngoài nếu dư thừa và không có tác dụng phụ, phụ nữ có thể sử dụng không cần có chỉ định của bác sĩ.

ThS-BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cũng cho biết: “Hiện nay, giải pháp tự nhiên và an toàn nhất đó là bổ sung nội tiết tố estrogen thảo dược từ mầm đậu nành, đây được xem là giải pháp rất hữu ích cho phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và khuyên chị em nên cân nhắc sử dụng bởi an toàn và dễ áp dụng rộng rãi vì không đòi hỏi sự kiểm soát sát sao của y bác sĩ. Đây được coi là phương pháp hữu hiệu, an toàn vì chị em vừa phòng, chống được loãng xương vừa giúp cải thiện các chức năng sinh lý và tránh những rắc rối tiền mãn kinh, mang đến một cuộc sống trọn vẹn và viên mãn.

Nhận thấy tầm quan trọng của nội tiết tố nữ đối với phụ nữ và mong muốn giúp phụ nữ Việt Nam có kiến thức đầy đủ hơn về nội tiết tố nữ; được sự chấp thuận của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ, Hội Phụ sản Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức mang tên “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ - Đủ nội tiết - Đủ hạnh phúc”.


Chia sẻ về ý nghĩa chiến dịch, PGS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, cho biết: “Nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên ở Việt Nam, phụ nữ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này, dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao. Chúng tôi mong rằng chiến dịch "Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ" sẽ giúp phụ nữ Việt phần nào hạn chế được những khó khăn gặp phải do nội tiết tố nữ gây ra. Đây là một vấn đề rất quan trọng, cần được quan tâm đúng mức, giúp cho đời sống của chị em phụ nữ được cân bằng và hoàn thiện”.

Chiến dịch sẽ được ra quân chính thức tại Hà Nội (từ 9 giờ 30 đến 11 giờ ngày 3-6 tại BV Phụ sản Trung ương) và TP.HCM (từ 9 giờ 30 đến 11 giờ ngày 10-6 tại BV Từ Dũ) với sự tham gia của các thành viên Hội Phụ sản Việt Nam, các y bác sĩ sản phụ khoa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm