Taliban tái thiết lập cam kết với Mỹ giảm bạo lực Afghanistan

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad hôm 15-10 cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban để "thiết lập lại" các cam kết giữa hai bên nhằm tiến hành rút quân, giảm thiểu thương vong ở quốc gia này.

Theo hãng tin Reuters, đặc phái viên Khalilzad thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng ông và tướng lục quân Scott Miller - chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan - đã tổ chức một số cuộc họp với Taliban.

“Hai bên đã đồng ý thiết lập lại và sẽ tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt các điều khoản và cam kết được đưa ra trong thỏa thuận. Đã có quá nhiều người dân Afghanistan phải hy sinh, với việc tái thiết lập các thỏa thuận này, chúng tôi hy vọng con số đó sẽ giảm xuống đáng kể” - ông Khalilzad chia sẻ.

Taliban tái thiết lập cam kết với Mỹ giảm bạo lực Afghanistan ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Islamabad, Pakistan ngày 30-9. Ảnh: REUTERS

Vào ngày 29-2, đặc phái viên Khalilzad và lãnh đạo Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar đã ký thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban tại Doha, Qatar, với bốn điểm chính.

Đầu tiên, nếu các điều kiện được đáp ứng, các lực lượng Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan sẽ tiến hành đợt rút quân đầu tiên, cuối cùng là toàn bộ binh sĩ trong 14 tháng. 

Thứ hai, Taliban cam kết sẽ không sử dụng Afghanistan làm bàn đạp để đe dọa an ninh của Mỹ. Thứ ba, sẽ triển khai tiến trình đàm phàn giữa các phe phái chính trị tại Afghanistan. Và cuối cùng, hai bên sẽ tiến hành ngừng bắn lâu dài và toàn diện.

Taliban tái thiết lập cam kết với Mỹ giảm bạo lực Afghanistan ảnh 2
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad (trái) và lãnh đạo Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (phải) bắt tay nhau sau khi ký thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Doha, Qatar vào ngày 29-2. Ảnh: AFP

Trước đó hôm 14-10, phát ngôn viên của Taliban và một quan chức chính phủ Afghanistan tiết lộ rằng cả hai bên đã tiến hành các cuộc gặp đàm phán để thảo luận về vấn đề xung quanh cuộc xung đột và "đưa ra giải pháp”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah, thông báo vào tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi quân đội Mỹ rút quân trước Giáng sinh đã giúp Taliban giành ưu thế trong các cuộc đàm phán.

“Taliban có thể thấy điều này có lợi cho họ và tiến hành vũ lực trở lại một khi Mỹ rút quân” - ông Abdullah phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 15-10.

Taliban tái thiết lập cam kết với Mỹ giảm bạo lực Afghanistan ảnh 3
Các chiến binh Taliban tham gia một buổi tụ họp để ăn mừng thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban vào hồi tháng 3. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao của chính phủ Afghanistan (không tiết lộ danh tính) cho rằng yêu cầu rút quân của Tổng thống Trump là "không thực tế".

“Tuyên bố này mâu thuẫn với những gì đang diễn ra ở thực tế, quyết định này hoàn toàn không phản ánh đúng tổng thể chính sách của Mỹ đối với Afghanistan” - người quan chức này nói.

Từ ngày 12-10, Taliban đã phát động một cuộc tấn công lớn ở tỉnh Helmand nhằm giành kiểm soát thủ phủ của tỉnh này. Quân đội Mỹ sau đó đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả Taliban.

Cuộc giao tranh đã khiến hàng nghìn dân thường phải di tản, Reuters đưa tin.