Tăng lực lượng điều tra vụ tráo máy ở Bình Thuận

Liên quan đến ý kiến chỉ đạo ngày 28-11 của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ “Tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo”, ngày 30-11, tỉnh Bình Thuận cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã có quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, ngày 9-1-2017, Pháp Luật TP.HCM phản ánh việc bà con ở huyện Hàm Thuận Bắc nhận máy nông cụ có dấu hiệu bị tráo đổi từ máy Nhật sang máy Trung Quốc và hàng trôi nổi, tỉnh Bình Thuận đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Hàm Thuận Bắc kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Hai tháng sau, tỉnh tiếp tục có công văn chỉ đạo UBND các huyện trong tỉnh có sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc cấp phát, sử dụng nguồn kinh phí này.

Tiếp đến, trong tháng 3-2017, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã thành lập tổ kiểm tra và huyện có công văn chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc để điều tra, xử lý theo quy định.

Tăng lực lượng điều tra vụ tráo máy ở Bình Thuận ảnh 1

Các máy nhãn hiệu Nhật nhưng bên trong là hàng Trung Quốc. Ảnh: P.NAM

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong tháng 9 và 10-2017, công an huyện liên tiếp khởi tố hai vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lừa dối khách hàng nhưng chưa khởi tố bị can nào. Hiện nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc đang điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

“Nóng ruột” với việc chậm trễ này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Thuận tăng cường lực lượng, hỗ trợ Công an huyện Hàm Thuận Bắc nhanh chóng làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, triển khai Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017 huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo tại một số xã, trong đó có xã La Dạ. Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ.

Ngày 3-1, đại diện UBND xã La Dạ, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cùng ông Hồ Minh Thắng, chủ cơ sở nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh), đã cấp phát hơn 300 nông cụ cho các hộ nghèo của xã.

Chỉ riêng một thôn của xã La Dạ có 41 hộ được nhận nông cụ sản xuất nhưng hầu như các máy nông cụ này có dấu hiệu bị tráo đổi vì vỏ là của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc. Thậm chí có nhiều máy cũ không rõ nơi sản xuất…

Các hộ dân đi dọ giá thì phát hiện các máy nông cụ mà họ nhận với giá 5 triệu đồng thực chất không quá 2 triệu đồng/cái. Nhiều hộ dân nghèo đã yêu cầu cán bộ xã/huyện làm rõ việc đánh tráo và ăn bớt tiền của dân nghèo.

Trước việc phản đối của dân nghèo, để chữa cháy, ông Thắng đã làm giấy cam kết đổi máy lại cho bà con.

Gần một năm qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã bốn lần yêu cầu Bình Thuận chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xử lý

Ngày 28-11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lại có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, ngoài việc yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự để xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, Phó Thủ tướng còn yêu cầu phải thông báo kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, ngày 19-1, Thủ tướng chỉ đạo Bình Thuận làm rõ vụ việc, báo cáo Thủ tướng. Đến ngày 16-3, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả với Thủ tướng.

Ngày 16-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận xử lý vụ việc và ngày 28-11 Phó Thủ tướng lại chỉ đạo xử lý vụ việc.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video điều tra: Các công ty, kho cảng... tiếp tay cho xe quá tải

Video điều tra: Các công ty, kho cảng... tiếp tay cho xe quá tải

(PLO)- Dù Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT, các cơ quan trực thuộc bộ kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, tập trung kiểm soát các phương tiện vận tải ngay từ nơi bốc xếp hàng hóa, vật liệu nhưng các kho cảng, công ty vẫn vô tư bốc xếp hàng quá tải lên xe. 
Các công ty, kho, cảng... tiếp tay cho xe quá tải

Các công ty, kho, cảng... tiếp tay cho xe quá tải

(PLO)- Chúng tôi vào các công ty, bến cảng, kho bãi và phát hiện các đoàn xe quá tải đã có sự tiếp tay từ đầu, dù Bộ GTVT chỉ đạo kiểm soát xe quá tải ngay từ nơi xếp hàng lên xe.