Tàu chiến Hàn Quốc chìm rất bí ẩn

Ngày 27-3, quân đội Hàn Quốc đã triển khai hơn 10 tàu chiến, một máy bay trực thăng và lực lượng cứu hộ, y tế khẩn trương tìm kiếm các binh sĩ tàu chiến Cheonan mất tích sau khi tàu chìm.

Lúc 9 giờ 45 theo giờ địa phương tối hôm trước đó, tức bốn tiếng sau khi rời cảng, tàu đang tuần tra trên vùng biển Hoàng Hải cách đảo Baeknyeong của Hàn Quốc 1,8 km. Một tiếng nổ lớn phát ra từ đuôi tàu. Nhiều binh sĩ kịp nhảy khỏi tàu trước khi tàu chìm xuống biển ở độ sâu từ 15 đến 20 m.

18 thợ lặn đã lặn xem xét thân tàu và hỗ trợ cứu hộ. Hải quân đang chuẩn bị trục vớt xác tàu để điều tra. Dự kiến thời gian trục vớt mất khoảng 20 ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young nhận định quá trình điều tra sẽ chậm do sóng to.
15 phút sau khi tàu Cheonan phát nổ, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã họp nội các khẩn cấp trong ba giờ. Sáng sớm ngày 27-3, ông triệu tập cuộc họp khẩn cấp thứ hai với Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hyun In-taek và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Won Sei-hoon.

Tàu cứu hộ và tàu Cheonan bị chìm còn lại phần đuôi trên mặt biển (phải) ngày 27-3. Ảnh: REUTERS

Tổng thống yêu cầu quân đội điều tra mọi khả năng dẫn đến chìm tàu. Ông chỉ đạo các bộ trưởng thông báo cho bốn nước thành viên tham gia vòng đàm phán hạt nhân sáu bên (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật) về sự cố tàu chìm.

Đảng Đại dân tộc cầm quyền và đảng Dân chủ đối lập cũng đã triệu tập họp đảng khẩn cấp. Chủ tịch đảng Đại dân tộc Chung Mong-joon đang thăm Trung Quốc vội vã trở về nước. Đảng Đại dân tộc đã yêu cầu báo động quân đội.

Hiện thời, lực lượng phòng vệ bờ biển đã được đặt vào tình trạng báo động cao. Thủ tướng Chung Un-chan đã yêu cầu các thành viên nội các phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tính huống xấu.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời các quan chức văn phòng tổng thống cho biết chính phủ có khuynh hướng loại trừ khả năng CHDCND Triều Tiên có liên quan. Hiện không có dấu hiệu cho thấy quân đội CHDCND Triều Tiên có mặt tại khu vực tàu phát nổ.

Ngay sau khi tàu Hàn Quốc chìm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng khẳng định không có chứng cứ cho thấy CHDCND Triều Tiên có liên quan.
Chính phủ CHDCND Triều Tiên chưa có phản ứng nào. Quân đội nước này cũng không có động thái gì bất thường. Giao thông qua lại giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 26-3, đô đốc Robert Willard, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết quân đội Mỹ sẽ vẫn trao Quyền kiểm soát quân đội thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc đúng lịch vào tháng 4-2012. Tuy nhiên, ngày chuyển giao cũng có thể lùi lại nếu Hàn Quốc yêu cầu. Hai nước đang cân nhắc khả năng lùi ngày vì lo ngại Hàn Quốc không đủ khả năng đối phó với CHDCND Triều Tiên.

ĐĂNG KHOA (Theo Yonhap, Korea Times, Xinhua)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới