Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Trung Quốc tham gia tập trận trên Biển Đông

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hải quân nước này đã điều nhiều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông, trong đó có một tàu khu trục mới có trang bị tên lửa dẫn đường, theo tờ South China Morning Post hôm 15-6.

Trang web chính thức của quân đội Trung Quốc cho biết lần đầu tiên tàu Nam Ninh - tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường thuộc lớp Type 052D, ra mắt trong cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ở Biển Đông gần đây.  

Con tàu này được đưa vào biên chế hồi tháng 4 tại quân cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nâng tổng số tàu lớp Type 052D của Trung Quốc lên 18.

Theo South China Morning Post, tàu Nam Ninh mang số hiệu 162, tàu tiếp tế Type 901 Chaganhu và tàu đổ bộ Type 071 Qilianshan đã được chụp lại khi đang tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Trung Quốc tham gia tập trận trên Biển Đông ảnh 1

Ảnh chụp tàu Nam Ninh mang số hiệu 162 và tàu tiếp tế Type 901 Chaganhu cùng tập trận trên Biển Đông. Ảnh: WEIBO

Tàu Nam Ninh là phiên bản nâng cấp của tàu khu trục tên lửa dẫn đường 7.500 tấn. Đây tàu khu trục lớn thứ hai của hải quân Trung Quốc sau tàu lớp Type 055. Nó còn là tàu lớp Type 052DL.

Con tàu tối tân này có sàn đáp máy bay trực thăng mở rộng phía sau và một radar để cải thiện khả năng chống tàu ngầm và chống máy bay tàng hình.

Tàu khu trục lớp Type 052D của Trung Quốc được thiết kế để cạnh tranh với tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh-Burke của Hải quân Mỹ. Chúng được trang bị các hệ thống radar và điện tử tối tân có thể so sánh với hệ thống chiến đấu Aegis của Mỹ cũng như hệ thống phóng 64 tên lửa thẳng đứng.

Theo South China Morning Post, số tàu hải quân Trung Quốc tăng nhanh khiến nước này gặp khó trong việc đặt tên của tàu. Lý do là theo quy tắc đặt tên của hải quân Trung Quốc, các tàu lớp Type 052D và Type 055 phải được đặt theo tên của các thành phố lớn.

Tuy nhiên, Nam Ninh - thủ phủ của tỉnh Quảng Tây - là cái tên thành phố lớn cuối cùng Trung Quốc dùng đặt cho tàu chiến nói trên. Do đó, những tàu chiến tương lai sẽ phải mang tên các thành phố nhỏ.