“Thần đồng” Nga được cởi trói

Valieva lao vào tập luyện sau phán quyết có lợi của CAS. ẢNH: GETTY

Chiều nay (14-2), Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) quyết định vẫn giữ nguyên phán quyết của Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) về việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với “thần đồng” 15 tuổi Valieva, VĐV có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm vào ngày 25-12.

Chỉ nửa giờ sau quyết định, VĐV trượt băng tuổi teen đã lao xuống sân tập luyện với các đồng đội để chuẩn bị cho trận thi đấu đơn nữ diễn ra vào ngày mai (15-2).

Theo trích dẫn của CAS, Valieva là “người được bảo vệ” theo quy tắc của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) như là một trong những trường hợp ngoại lệ, được CAS lấy làm cơ sở để đưa quyết định. CAS cũng nhấn mạnh, việc ngăn cản Valieva thi đấu tại Olympic Bắc Kinh sẽ gây ra tổn hại không thể bù đắp đối với một VĐV chỉ mới 15 tuổi.

Kamila Valieva cũng là một trong những VĐV trẻ nhất đối mặt với cáo buộc doping tại một kỳ thế vận hội. Sự việc gây nên làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới, về vai trò của những người lớn xung quanh một VĐV tuổi teen, cùng những tai họa liên quan đến doping của thể thao Nga trong những năm gần đây.

Trước đó, kết quả xét nghiệm dương tính với doping của Valieva bị giấu kín cho đến ngày 8-2. Tức chỉ một ngày, sau khi cô có màn trình diễn chói sáng, trở thành VĐV nữ đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công cú xoay bốn vòng trên không đoạt HCV Olympic đồng đội nữ.

Ngay lập tức, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), WADA, Liên đoàn Trượt băng Quốc tế (ISU) đâm đơn kiện quyết định vì RUSADA dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời đối với Valieva.

VĐV 15 tuổi chinh phục thành công cú xoay bốn vòng trên không, trở thành VĐV trượt băng nữ đầu tiên trên thế giới làm được như các đồng nghiệp nam. ẢNH: GETTY

CAS lý giải thêm: “Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi kết quả không được thông báo kịp thời. Việc thông báo muộn như vậy, vào giữa Thế vận hội mùa đông không phải lỗi của cô ấy”.

Trước đó, người phát ngôn của IOC - Mark Adams khẳng định, lễ trao huy chương nội dung đồng đội chỉ được tiến hành khi vụ án doping liên quan đến Valieva được giải quyết.

Hiện vẫn chưa biết các thành viên khác của ROC có được nhận HCV hay không, trong khi đội hạng nhì Mỹ và đội hạng ba Nhật Bản đã rất sẵn đứng hai bên cánh. Các VĐV Canada đứng thứ tư ở nội dung này.

“Điều đó có thể sẽ không được sắp xếp tại giải đấu lần này. Nó thật đáng tiếc nhưng chúng tôi phải làm đúng theo quy trình”, Adams cho biết thêm.

Ở nội dung đơn nữ, Valieva được xem là một ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. “Thần đồng” 15 tuổi sẽ khởi tranh bài thi ngắn ngày 15-2, trước khi thi đấu nội dung trượt băng tự do vào ngày 17-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm