Thành lập Quỹ phát triển Toán ứng dụng

Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM vừa ra mắt Quỹ phát triển toán ứng dụng (gọi tắt là quỹ Toán ứng dụng). Quỹ này được thành lập dưới sự đóng góp cá nhân của Ông Fiachra Aodh de Suipéal Mac Cana, chuyên gia Tài chính, Thành viên Hội đồng Quản trị - Công ty Cổ phần dược phẩm Pharmacity. Đồng sáng lập là ông Paul Nguyễn, Công ty VietQuant và một số cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Anh Tú- Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM, quỹ Toán ứng dụng được thành lập nhằm thúc đẩy đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao về Toán ứng dụng tại Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế và công nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số cho cách mạng công nghiệp 4.0. 

Bên cạnh đó, Quỹ cũng góp phần thúc đẩy các cơ sở đào tạo về Toán Ứng dụng nhằm nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu, đồng thời thúc đẩy trao đổi học thuật, hợp tác quốc tế giữa các trường đại học trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Thành lập Quỹ phát triển Toán ứng dụng ảnh 1

TS Nguyễn Thanh Bình, Khoa Toán- Tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên trình bày chủ đề "Toán ứng dụng trong khoa học dữ liệu" tại buổi lễ ra mắt quỹ. Sự kiện thu hút gần 50 giáo sư, tiến sĩ, trưởng khoa Toán tại các trường ĐH lớn tại TP.HCM.

Chính vì thế quỹ ưu tiên cho đào tạo, nghiên cứu bậc cao về toán ứng dụng trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khoa học dữ liệu và công nghiệp, sinh học, y học, sinh thái và môi trường. 

Ông Tú cho biết đối tượng nhận bảo trợ và hỗ trợ từ quỹ Toán ứng dụng bao gồm học viên cao học, nghiên cứu sinh (người Việt Nam) có thành tích học tập đạt loại giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học tốt, chưa nhận tài trợ của các quỹ học bổng hay các quỹ nghiên cứu khác. Hiện đang sinh sống tại Việt Nam và đang theo học chuyên ngành về Toán tại các cơ sở đào tạo sau đại học của Việt Nam.  

Vị đại diện Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM cũng cho biết, hiện cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi mặt của đời sống, kinh tế và xã hội. Thêm vào đó sự phát triển của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn ( Big data), internet vạn vật …đang tác động trực tiếp đến doanh nghiệp trong việc quản lý điều hành và sản xuất.

"Chính vì vậy, chúng tôi kỳ vọng quỹ Toán ứng dụng sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho những nghiên cứu sinh, học viên cao học đang theo đuổi nghiên cứu về Toán ứng dụng và Toán công nghiệp được phát triển năng lực nghiên cứu khoa học để phục vụ cho doanh nghiệp và kinh tế của cả nước”- ông Tú chia sẻ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

(PLO)- Chỉ vì chủ quan trong việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân, không ít thí sinh (TS) phải lỡ hẹn một đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐH, cao đẳng.