Thanh tra vỉa hè, lòng đường tại TP.HCM

Theo đó, đoàn thanh tra liên bộ (GTVT, Tài chính, Công an và Xây dựng) sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định trong quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố để chỉ ra những vướng mắc hoặc vi phạm để kịp thời chấn chỉnh.

Hiện TP.HCM chỉ cho phép sử dụng một phần vỉa hè trên 112 tuyến đường để kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa. Nhưng thực tế hầu hết vỉa hè đều thành nơi họp chợ. Thậm chí, nhiều tuyến đường được chọn để xây dựng thành đường mẫu vẫn diễn ra cảnh buôn bán tấp nập trên vỉa hè, dưới lòng đường. Tương tự, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi giữ, đậu xe cũng bát nháo không kém. Theo Sở GTVT, trong gần 2.400 điểm kinh doanh trông giữ xe thì có gần 1.440 điểm chiếm dụng vỉa hè, lòng đường và hơn 300 bãi không phép… “Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh hoặc dừng đậu xe diễn ra phổ biến ở TP.HCM. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ùn tắc và TNGT cho địa phương” - ông Nguyễn Xuân Hào, Trưởng đoàn thanh tra, nhận xét.

Thanh tra vỉa hè, lòng đường tại TP.HCM ảnh 1

Đoàn thanh tra liên bộ sẽ “xoáy” cả vào việc kiểm tra, xử phạt những trường hợp dừng sai quy định như thế này. Ảnh: MP

Ông Thạch Như Sỹ, Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, Phó Trưởng đoàn thanh tra, cho biết thêm: Đoàn sẽ thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về lòng đường, hè phố, trong đó tập trung vào công tác quy hoạch chi tiết lòng đường, vỉa hè, bãi đậu xe ở vỉa hè và cả các nhà cao tầng; các quy định về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè… Ngoài ra, đoàn cũng tập trung thanh, kiểm tra công tác xử lý vi phạm trong sử dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe hoặc kinh doanh, buôn bán và việc dừng đậu xe trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Theo lịch làm việc, từ ngày 16-5 đoàn bắt đầu thanh tra tại Sở GTVT TP và sau đó là ở các quận 1, 5; các phường Bến Nghé (quận 1), phường 4 (quận 5). Đoàn cũng thanh tra việc khai thác, sử dụng lòng đường và vỉa hè của Công ty Thanh niên Xung phong.

M.PHONG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm