The Guardian: Ông Boris Johnson sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh trong hôm nay

(PLO)- Báo Anh đưa tin rằng ông Boris Johnson sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và từ chức thủ tướng Anh trong hôm nay, song vẫn làm việc tới tư cách thủ tướng Anh cho đến tháng 10.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Guardian, ông Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh cũng như chức thủ tướng Anh trong hôm nay 7-7, song trước mắt vẫn sẽ tiếp tục làm việc ở vị trí thủ tướng Anh cho đến tháng 10.

Một phát ngôn viên Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) cho biết rằng: “Thủ tướng sẽ đưa ra tuyên bố trước đất nước trong hôm nay”.

Theo một nguồn tin từ Phố Downing, ông Johnson đã trao đổi với ông Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan quản lý việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ - về quyết định của mình. Ông Johnson nói sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và lãnh đạo mới sẽ được bầu vào thời điểm diễn ra hội nghị của đảng vào tháng 10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, hãng Reuters đưa tin rằng hơn 50 chính khách, gồm quan chức chính quyền và nghị sĩ đảng Bảo thủ, đã nộp đơn từ chức để chống lại ông Johnson. Một số bộ trưởng trong nội các Anh đã đến Phố Downing để nói với Thủ tướng Johnson rằng ông cần phải ra đi.

Các vụ từ chức diễn ra sau khi có thông tin cho rằng ông Johnson vốn đã biết nghị sĩ Chris Pincher bị điều tra vì các cáo buộc “hành vi sai trái” hồi năm 2019, nhưng vẫn bổ nhiệm ông này vào vị trí Phó lãnh đạo văn phòng kỷ luật đảng Bảo thủ.

Trong nhiều tháng qua, nhà lãnh đạo Anh cũng liên tục bị chỉ trích về việc tổ chức tiệc tùng khi nước Anh đang áp lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm