Bộ trưởng Thể thao Vincenzo Spadafora sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các đại diện của bóng đá Ý bao gồm chủ tịch Liên đoàn (FIGC), ông Gabriele Gravina và người đứng đầu Lega Serie A, ông Paolo Dal Pino.

Các nhà làm bóng đá Ý đang hy vọng những giải đấu vô địch quốc gia có thể trở lại, như cách Bundesliga của Đức đã tái vận hành và La Liga của Tây Ban Nha chuẩn bị khởi động trở lại vào ngày 12-6.

Bóng đá Ý không loại trừ khả năng hủy cả mùa giải - ảnh 1
Các cầu thủ Ý nóng lòng trở lại sân bóng dù không có khán giả. Ảnh: TM.

Mùa giải ở Ý bị tạm ngưng từ ngày 9-3 do lây nhiễm COVID-19 lan nhanh đã gây tử vong hơn 33.000 người trong nước. Ở vùng Bologna bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với gần 16.000 người chết có bốn CLB đang chơi ở Serie A gồm Inter Milan, AC Milan, Atalanta và Brescia.

Ý đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và các số liệu người bệnh mới hàng ngày đã gia giảm, ngay cả những khu vực COVID-19 lây nhiễm mạnh, đặc biệt ở vùng Bologna.

Cơ hội cho người yêu bóng đá Ý chứng kiến Juventus và Lazio chạy đua ngôi vô địch nhen nhóm trở lại một lần nữa. Các nhà làm bóng đá Ý mong muốn cuộc chơi trở lại vào ngày 13-6 với trận bán kết cúp quốc gia Ý, sau đó mới là sự trở lại đầy đủ của Serie A vào ngày 20-6.

Nhưng người Ý vẫn không thể lại trừ trường hợp xấu nhất là việc Chính phủ từ chối cho phép các sự kiện tập trung đông người, giống như ở giải Pháp, đồng nghĩa với việc kết thúc của mùa giải Serie A. Dĩ nhiên, trong tình huống Chính phủ Ý bật đèn xanh tiếp tục mùa bóng, các giải đấu phải bảo đảm an toàn sức khỏe cho những thành phần tham gia vào bóng đá.

Bóng đá Ý không loại trừ khả năng hủy cả mùa giải - ảnh 2
Giải vô địch quốc gia Ý đang tìm mọi cách trở lại nhưng cũng có thể hủy phần còn lại  như bóng đá Pháp. Ảnh: TM.

Khó khăn khác của bóng đá Ý còn là những vấn đề cần giải quyết bao gồm lịch thi đấu hợp lý, thỏa thuận hợp đồng của cầu thủ thường kết thúc vào ngày 30-6 và bản quyền truyền hình. Nhưng khó hơn vẫn là thời gian cách ly hai tuần nếu CLB nào có thành viên xét nghiệm dương tính với COVID-19.

CLB Bologna vừa công bố một “trường hợp đáng ngờ” khi phát hiện một thành viên trong ban huấn luyện của họ. Trong khi chờ kết quả cuối cùng, các cầu thủ vẫn tiếp tục tập luyện cá nhân. Các nhà chức trách thì hy vọng rằng với sự hạn chế lây nhiễm, họ muốn thời gian cách ly giảm xuống còn 7 ngày và không cách ly tập thể.

Enrico Castellacci, chủ tịch Hiệp hội bác sĩ bóng đá Ý cho biết: “Giải đấu có thể trở lại nếu tình hình dịch bệnh kiểm soát tốt. Nhưng với quy định phải cách ly 14 ngày, khả năng Serie A tái xuất là không lớn. Còn bác sĩ Ivo Pulcini của đội Lazio thì lạc quan hơn: “Chúng tôi sẽ không cách ly những người có sức khỏe tốt, nếu không may Lazio có một trường hợp bị dương tính”. Có thể hiểu khao khát của họ, khi Lazio đang xếp nhì Serie A, chỉ kém 1 điểm so với nhà đương kim vô địch Juventus.