Khi vẫn còn hợp đồng với Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede người Đức, VFF đã rất nhanh nhảu rào trước đón sau một chuyên gia khác là Yusuke Adachi thay thế với mong muốn làm một cuộc cách mạng khác cho bóng đá Việt Nam. Tân GĐKT Adachi người Nhật tự tin với thâm niên 30 năm làm bóng đá và hứa hẹn khoảng 30 năm nữa làng bóng Việt sẽ đánh bại làng bóng Nhật.

Chợt nhớ đến cựu GĐKT đầu tiên là ông Rainer Winfeld do LĐBĐ Đức cử sang giúp đỡ cho VFF cũng với khát khao đưa nền bóng đá Việt sánh vai với cường quốc năm châu. Tuy nhiên, trong hơn bốn năm gắn bó, ông Rainer không có nhiều đất diễn, dù những HLV gần gũi đều khẳng định chuyên gia người Đức có kiến thức uyên thâm. Người ta chỉ biết nhiều hơn đến ông Rainer qua vai trò giúp việc của HLV Calisto với chiếc máy quay nhỏ đi phân tích đối thủ, góp công lớn trong chiếc huy chương đồng của tuyển Việt Nam ở sân chơi Tiger Cup 2002.

Trong ngày chia tay lặng lẽ, ông Rainer bật mí VFF chỉ đi bộ chứ không chịu chạy và những đóng góp của ông, họ không muốn hiểu hoặc hiểu mà không làm. Vị chuyên gia người Đức có cảm giác người ta thích ông giúp ngắt ngọn với chiến thắng của đội tuyển mà không phải là mục tiêu hỗ trợ phát triển cái gốc cho bóng đá Việt Nam.

Chuyên gia Nhật nâng tầm bóng đá Việt - ảnh 1
Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi trong buổi lễ ra mắt với bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Suốt một thời gian dài sau năm 2004, VFF bỏ hẳn vị trí GĐKT như một kiến trúc sư trưởng cho làng bóng và thường xuyên thay đổi HLV cho tuyển quốc gia để săn lùng thành tích. Mãi đến năm 2016, VFF mới cảm thấy lại sự cần thiết của GĐKT đã mời ông Jurgen Gede ngồi lên chiếc ghế trống. Thế nhưng sự hạn chế trong hoạch định chiến lược và mục tiêu cụ thể mà VFF giao cho ông Gede không rõ ràng khiến cho vai trò của ông mờ nhạt.

Dấu ấn sáng nhất của GĐKT Gede là đồng hành với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở vòng chung kết U-20 thế giới 2017 với tư cách cố vấn. Còn sau đó ông cũng sát cánh với đội tuyển U-23 Việt Nam đoạt ngôi á quân U-23 châu Á 2018 tại Thường Châu bị che khuất bởi cái bóng của HLV Park Hang-seo.

Âm thầm trong nửa chặng đường của bản hợp đồng bốn năm, VFF nói rõ không hợp tác với ông Jurgen Gede nữa, dù vẫn ngọt ngào đánh giá cao đóng góp nâng cao chất lượng bóng đá trẻ, các giải trẻ và các đội tuyển trẻ.

Cả hai ông GĐKT đều là người Đức Rainer Wilfeld và Jurgen Gede không thể nói là thành công ở làng bóng Việt như mong muốn với những cuộc ra đi ngoài dự tính. Dường như họ chưa thỏa mãn với cách sử dụng và ứng xử của VFF, hay cả hai không phù hợp hoặc chưa đủ tầm để nâng chất bóng đá Việt, dù ai cũng nói họ giỏi?

Chỉ hy vọng VFF và GĐKT Yusuke Adachi kế nhiệm sẽ không đi lại vết xe đổ của hai chuyên gia cũ rất muốn dốc sức giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ nhưng đều dang dở giấc mơ.

Niềm tin lớn của Adachi

Tân GĐKT Yusuke Adachi 59 tuổi, là giảng viên của AFC, có thuận lợi từng nhiều lần đứng lớp cho các HLV đang hành nghề tại V-League. Ông có thời gian dài làm HLV bóng đá học đường, các lứa trẻ của CLB Shonan Bellmare, Cerero Osaka, giám đốc thể thao CLB Nagano Parceiro đều của Nhật Bản, đào tạo và phát triển đội ngũ HLV cho Liên đoàn bóng đá Hong Kong,...

Ông Adachi bộc bạch: “Tôi cảm thấy rất hào hứng và có trách nhiệm cao khi đảm nhận công việc GĐKT. Thuận lợi nhất của tôi là nhìn thấy tiềm năng phát triển rất lớn của các cầu thủ và HLV tại Việt Nam. Nếu muốn phát triển một nền bóng đá, chúng ta cần có những cầu thủ tài năng và để làm được điều đó cần có những HLV cùng môi trường phát triển tốt. Tôi tin mình có thể đạt những thành công nhất định”.