Trong giai đoạn đầu tiên khoác áo Manchester United, Cristiano Ronaldo từng muốn rời Old Trafford vào năm 2008 và anh đã thông báo điều đó với các đồng đội của mình.

Có vẻ như Ronaldo không gặp vấn đề gì khi thông báo ý định của mình với các đồng đội ở MU, ít nhất là với người đồng hương Bồ Đào Nha Nani, nhưng với Sir Alex Ferguson thì khác.

Sir Alex Ferguson đòi bắn Ronaldo vì không muốn mất danh dự - ảnh 2
Ronaldo muốn chia tay MU năm 2008 nhưng chỉ đạt được nguyện vọng vào năm 2009. ẢNH: MIRROR

Ronaldo lần đầu gia nhập MU vào năm 2003 từ Sporting Lisbon và giành 3 chức vô địch Premier League cũng như Champions League dưới thời Sir Alex Ferguson. Ronaldo cũng là cầu thủ đầu tiên của MU giành quả bóng vàng thế giới tại MU kể từ khi huyền thoại George Best giành được nó vào năm 1968.

Ronaldo là mẫu cầu thủ luôn chủ động và chắc chắn về những gì anh muốn làm. Và đúng như vậy, 5 năm sau kể từ khi gia nhập MU, Ronaldo cho rằng thế giới ngoài kia có nhiều điều để khám phá hơn và lên ý định rời MU để chuyển sang Real Madrid.

Sir Alex Ferguson nhanh chóng nhận thức được tình hình giữa lúc Real Madrid bắt đầu gây sức ép buộc MU phải bán Ronaldo cho họ. Nhưng Fergie không phải là người dễ bị người khác bắt nạt và chèn ép.

Và cuốn tự truyện của Sir Alex Ferguson đã giải thích chi tiết cách ông kiểm soát tình hình tại MU và buộc Cristiano Ronaldo phải ở lại Old Trafford thêm 1 mùa giải nữa.

Sir Alex Ferguson đòi bắn Ronaldo vì không muốn mất danh dự - ảnh 3
Sir Alex Ferguson nổi tiếng cứng rắn và không chấp nhận "ở cửa dưới" trong bất kỳ trường hợp nào. ẢNH: MANCHESTER UNITED

Ferguson nhớ lại: “Real Madrid đã trả cho chúng tôi 80 triệu bảng Anh tiền mặt để có Ronaldo (vào năm 2009) và bạn có biết tại sao không. Đó là cách để Florentino Perez, chủ tịch của họ nói với thế giới: “Chúng tôi là Real Madrid, chúng tôi là CLB lớn nhất”.

Ramon Calderon, người tiền nhiệm của Perez đã từng tuyên bố vào năm trước rằng Cristiano Ronaldo một ngày nào đó sẽ trở thành cầu thủ của Real Madrid. Tôi đã đến nhà Carlos Queiroz (khi đó là trợ lý của Sir Alex) ở Bồ Đào Nha để tìm gặp cậu bé (Ronaldo) mong muốn đến Real Madrid.

Và tôi đã nói với Ronaldo: “Cậu không thể rời MU trong năm nay, điều này là không thể sau cách Calderon tiếp cận cậu. Tôi biết cậu muốn đến Real Madrid nhưng tôi thà bắn cậu còn hơn bán cậu cho gã đó ngay bây giờ. Nếu cậu muốn “biểu diễn”, đừng làm phiền chúng tôi. Và sau đó, ai đó sẽ đến và đưa ra mức phí kỷ lục thế giới, khi đó chúng tôi sẽ để cậu ra đi”.

Tôi đã làm rất tốt để trấn an Ronaldo. Tôi nói lí do tôi từ chối bán cậu ấy là vì Calderon. Tôi nói: “Nếu tôi làm điều đó, danh dự của tôi sẽ không còn nữa. Mọi thứ là dành cho tôi, tôi không quan tâm đến việc cậu có ngồi trên khán đài hay không (Sir Alex dọa cho Ronaldo ngồi dự bị). Tôi biết điều đó sẽ không xảy ra, nhưng tôi chỉ cần nói với cậu, tôi sẽ không để cậu rời đi trong năm nay””.

Sir Alex Ferguson đòi bắn Ronaldo vì không muốn mất danh dự - ảnh 4
Ronaldo và Nani đã cùng nhau giành mọi vinh quang ở MU dưới thời Sir Alex. ẢNH: GETTY

Tuy nhiên, Ronaldo đã không nản lòng và từ bỏ ý định ban đầu. Bất chấp phản ứng giận dữ và thẳng thừng của Sir Alex, Ronaldo tiếp tục gây áp lực lên ông thầy để đạt được nguyện vọng ra đi. Ronaldo thậm chí còn thông báo cho các đồng đội về ý định của mình, theo lời kể của Nani.

Nani chia sẻ: “Chúng tôi ở lại sau khi đội kết thúc buổi tập của MU. Họ (Anderson và Ronaldo) là đồng đội của tôi. Mọi người đều có những người bạn thân nhất hoặc một số người mà họ cảm thấy thoải mái chia sẻ các vấn đề. Và họ là chỗ dựa của tôi.

Ronaldo đã nói với chúng tôi một cách công khai “Tôi đã ở đây 6 hoặc 7 năm rồi, tôi nghĩ với tôi như vậy là đủ”. Ronaldo nói điều đó vài lần. Nhưng mọi thứ luôn luôn là “tôi sẽ thấy, tôi sẽ thấy” nhưng chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng việc Ronaldo đến Real Madrid lại xảy ra nhanh như vậy. Sau khi MU vô dịch Premier League vào năm thứ 2 Ronaldo rời đi, chúng tôi vẫn còn chưa hết ngạc nhiên về việc anh ấy đã chia tay MU”.

Sir Alex Ferguson đòi bắn Ronaldo vì không muốn mất danh dự - ảnh 5
Sir Alex ngăn chặn việc Ronaldo rời MU đến Real Madrid năm 2008. ẢNH: MIRROR

Lịch sử cho thấy Sir Alex Ferguson cực kỳ đúng đắn khi giữ Cristiano Ronaldo ở lại thêm 1 năm. Với Ronaldo trong đội hình, Manchester United đã giành cú đúp danh hiệu Premier League và League Cup mùa giải 2008-2009. Mùa hè năm 2009, đội chủ sân Old Trafford bán Ronaldo cho Real Madrid với giá kỷ lục thế giới lúc bấy giờ 80 triệu bảng Anh.