Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tất cả lượt trận đấu còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đồng thời là vòng loại Asian Cup 2023 sẽ dời sang năm 2021, thay vì diễn ra vào tháng 10 và 11-2020.

FIFA vẫn chưa thể chọn ngày thi đấu dự kiến bởi mọi sự phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh: “Với mục đích bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả các thành viên tham gia, FIFA và AFC sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và xác định ngày mới cho các trận đấu vòng loại. Thông tin chi tiết về các ngày thi đấu mới cho các trận đấu tiếp theo của vòng loại thứ hai World Cup 2022 và Asian Cup 2023 sẽ công bố trong thời gian sớm nhất”.

Không thể ‘xay gạo’, ông Park đành phải ‘bế em’ - ảnh 1
HLV Park Hang-seo hủy tập trung đội tuyển quốc gia nhưng vẫn triệu tập cầu thủ U-22 Việt Nam lên tuyển huấn luyện cho mục tiêu vàng SEA Games 2021. Ảnh: NGỌC DUNG.

Trước khi FIFA và AFC đưa ra quyết định nói trên, VFF và ông Park Hang-seo đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động cho đội tuyển nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất khi vòng loại World Cup 2022 khởi động trở lại. Nhưng chỉ vài giờ sau khi Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập 36 tuyển thủ quốc gia thì FIFA cho tạm hoãn giải đấu. Thầy trò ông Park còn ba trận cuối làm khách Malaysia, tiếp Indonesia và chơi sân khách UAE.

VFF bất đắc dĩ phải họp khẩn với ông thầy người Hàn Quốc căn cứ theo quyết định dời lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sang năm 2021 và thống nhất sẽ điều chỉnh kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia cho phù hợp tình hình mới. Theo VFF, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào một thời điểm thích hợp trong giai đoạn cuối năm 2020, vừa đảm bảo điều kiện thuận lợi để các cầu thủ tham gia thi đấu tại các giải chuyên nghiệp quốc gia, vừa đảm bảo chuyên môn cho các nhiệm vụ trong năm 2021.

Như vậy, HLV Park Hang-seo và các cộng sự trong ban huấn luyện từ nay đến cuối năm 2020 không còn tập trung cầu thủ chơi bất kỳ trận nào. Trước đó, AFF Cup 2020 dự kiến diễn ra tháng 11 và 12 cũng đã dời sang tháng 4-2021.

Không thể ‘xay gạo’, ông Park đành phải ‘bế em’ - ảnh 2
Hồi tháng trước, ông Park cũng cho tập trung đội U-22 để tuyển chọn nhân tài. Ảnh: NGỌC DUNG.

Tuy nhiên, đội tuyển U-22 quốc gia hướng đến mục tiêu vàng SEA Games 31 sẽ hội quân đợt hai từ ngày 16-8 đến ngày 28-8 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam như phương án thầy Park đã xây dựng. Vì phải nắm cả hai đội tuyển, giới bóng đá thường ví von HLV Park Hang-seo “vừa xay gạo, vừa bế em”. Và khi không thể “xay gạo” do các trận vòng loại World Cup 2022 tạm hoãn, ông đành phải “bế em” cho tương lai xa SEA Games 31 vào cuối năm 2021.

Hồi tháng trước, ông thầy Hàn từng tranh thủ quãng nghỉ ngắn ngày giữa các vòng đấu V-League đã cho gọi những cầu thủ dưới 22 tuổi lên tuyển tập luyện. Mục đích của ông Park là không bỏ sót nhân tài và muốn họ dần thích nghi với nhau lẫn không khí của đội tuyển do hầu hết chỉ là quân bài dự bị hoặc không có cơ hội thi đấu trong màu áo CLB.

VFF sẽ thông báo danh sách và kế hoạch tập trung cụ thể của đội tuyển U-22 Việt Nam sau khi trình Tổng cục TDTT phê duyệt.