HLV Park Hang-seo vào cuối năm nay rất bận rộn với đội tuyển Việt Nam (VN) để hoàn thành mục tiêu giành vé chơi tiếp vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và đăng quang AFF Cup 2020. Thuận lợi rất lớn của thầy Park là khi các học trò đã trở lại sân cỏ sớm nhất Đông Nam Á sau hơn hai tháng tạm nghỉ vì dịch bệnh COVID-19. Các đối thủ của thầy trò ông Park cũng chỉ quanh quẩn trong khu vực, trừ mỗi UAE còn tái đấu một trận ở vòng loại thứ hai cúp thế giới.

Tuy nhiên, ông Park cũng không giấu giếm Bộ VH-TT&DL về những trở ngại lớn khi tập trung đội tuyển quốc gia, như việc phải nhồi thể lực và hiện quá khan hiếm các chân sút giỏi. Đây là hai vấn đề không mới trong hầu hết thời kỳ của làng bóng VN nhưng để giải bài toán này không đơn giản.

Ông Park nói thẳng hai tiền đạo Tiến Linh và Hà Đức Chinh có phong độ phập phù, Anh Đức giải nghệ sẽ khiến ông gặp khó, đặc biệt là khi ông muốn thay đổi cách chơi ở tuyển khác với sơ đồ một tiền đạo cắm. Thời gian qua, ông Park gần như không dám mạo hiểm với nhân sự mới trên hàng công.

Ông Park sợ ‘gãy’ tiền đạo - ảnh 1
Điều HLV Park Hang-seo lo lắng nhất là cặp tiền đạo trong sơ đồ chiến thuật. Ảnh: CTV

Nguyên do lớn nhất của bóng đá VN thiếu chân sút giỏi mà ông Park nhìn nhận có đến 80% ngoại binh chiếm suất đá tiền đạo của đồng nghiệp nội. Lãnh đạo cấp trên VFF của ông Park cũng không có cách nào giúp các tiền đạo trẻ có nhiều cơ hội ra sân ở giải vô địch quốc gia hơn, vì điều này còn liên quan đến thành tích và sự sống còn của CLB nếu không hấp dẫn nhà tài trợ.

Ông thầy người Hàn Quốc cũng tiết lộ các tuyển thủ không có nền tảng thể lực như ý khi lên tuyển, chưa kể đến tình trạng chấn thương tiềm ẩn trong mùa giải rút gọn căng thẳng với lịch thi đấu dày đặc.

Trong đợt tập trung đầu tiên đội tuyển quốc gia vào cuối tháng 9, chuẩn bị cho trận đá sân khách Malaysia rất quan trọng ở vòng loại World Cup 2022, ông Park sẽ sàng lọc một đội hình hay nhất trong danh sách sơ bộ có đến 50 cầu thủ.

Thiết kế cầu thủ ngoại và tầm ảnh hưởng đến chất lượng nội binh

Bóng đá VN từng tranh luận rất nhiều về việc bao nhiêu suất ngoại binh trong một đội bóng.

Nhiều đội thường sắm cặp tiền đạo ngoại to và khỏe với chiến thuật đơn giản như có bóng cứ “cắc bùm” lên tuyến trên cho hai tiền đạo ngoại xoay xở. Với kiểu thiết kế này, Đồng Tháp từng rất thành công với bộ đôi Timothy - Samson làm mưa làm gió một thời. Tương tự, SL Nghệ An từng có cặp Inok Kyember - Iddi nổi đình nổi đám mùa bóng họ vô địch quốc gia.

Việc đa phần các đội chú trọng thuê tiền đạo ngoại làm hụt hẫng trung phong nội nhưng ngược lại, các hậu vệ VN được thử thách và dày dạn lên rất nhiều. Chính HLV Park Hang-seo từng hưởng lợi với việc bố trí đội hình đội tuyển và cả U-23 thiên về khả năng phòng ngự.

Trước đấy, các trung vệ VN rất sợ Tây nhưng nay thì hầu như ở đội nào cũng có các hậu vệ sẵn sàng đọ sức với Tây. Điển hình như Duy Mạnh hay Đình Trọng gần như chẳng ngán cầu thủ Tây nào.

Việc HLV Park Hang-seo than thở chỉ là một phần mà bóng đá VN gặp khó trong thiết kế ngoại binh ở V-League. Việc muốn phát triển tiền đạo nội như ông Park nói phải nằm trong những quy hoạch về chiến lược, trong đó liên quan đến quy chế với các CLB.

Đ.TR