Dư luận và báo chí Thái Lan đã đặt ra 5 vấn đề sau trận đấu, trong đó, họ cho rằng bóng đá Thái Lan phải chấp nhận mình là “số 2 Đông Nam Á” sau trận thua tuyển Việt Nam ngay trên sân nhà.

Báo chí Thái Lan: Chúng ta phải chấp nhận mình là số 2 - ảnh 1
Việt Nam chơi rất kiên cường ở Chang Arena

+ Tấn công nhiều, vây áp nhiều nhưng không hiệu quả: Hơn 2/3 thời lượng trận đấu tuyển Thái Lan làm chủ cuộc chơi. Nhưng từ “lực đẩy” tâm lý, sân nhà, và yếu tố phải thắng Việt Nam,... đã khiến cầu thủ Thái Lan căng cứng. Vì thế, dù có phần áp đảo về thế trận, cùng với đó là bốn phía khán đài cổ vũ nhiệt tình nhưng bàn thắng cho Thái Lan đã không diễn ra.

Báo chí Thái Lan: Chúng ta phải chấp nhận mình là số 2 - ảnh 2
Thitiphan cầu thủ từ Nhật về rất hay...nóng đầu

+ Không có nhạc trưởng Chanathip: Dù khẳng định trận đấu đêm 5-6 là trận phân đai ai là số 1 Đông Nam Á, nhưng người Thái Lan vẫn tiếp tục hậm hực vì họ thiếu vắng tiền vệ nhạc trưởng, ngôi sao tấn công phía sau hai tiền đạo là Chanathip. Cùng với đó là trung phong Dangda cũng vắng mặt. Đó là cái lý của người Thái Lan, nhưng nếu nói thế thì Việt Nam cũng thiếu trung vệ hay nhất, đó là Đình Trọng thì sao.

Báo chí Thái Lan: Chúng ta phải chấp nhận mình là số 2 - ảnh 3
Supachai dù bị thẻ đỏ đánh Đình Trọng trước đây, nay vẫn rất...tiểu xảo

+ Thiếu “vị vua” giữa sân: Thái Lan ngoài việc tiếc nuối vắng Chanathip thì họ còn thiếu vắng tiền vệ giỏi khác là Sanrawat bị án kỷ luật nặng tại Thai- League và chủ động rút lui khỏi tuyển. Chính vì việc thiếu hai ông vua giữa sân làm cho lối chơi của tuyển Thái, tuy lấn lướt Việt Nam nhưng không nhịp nhàng, không có điểm nhấn…

Báo chí Thái Lan: Chúng ta phải chấp nhận mình là số 2 - ảnh 4
Kawin được đánh giá là chỗ dựa tinh thần, nhưng...cánh cửa bị rơi bởi "cơn gió giật" đến từ Anh Đức

+ “Cánh cửa bị rơi”: Nơi được đánh giá an toàn nhất và đáng tin nhất thì lại là điểm khiến tuyển Thái Lan thua cay đắng. Đó là vị trí của thủ môn Kawin, chốt chặn được đánh giá là một trong những thủ môn hay nhất lịch sử bóng đá Thái Lan.

Chính lỗi lầm của Kawin đã làm cho Thái Lan phải trả giá bằng trận thua. Hầu như suốt 90 phút, Kawin không đón một “đợt bão tố” nào…nhưng một khi bất ngờ “cơn gió rít lên” thì cánh cửa đó sụp và rớt chỉ bằng một pha đánh đầu của tiền đạo 34 tuổi của tuyển Việt Nam- Anh Đức.

Báo chí Thái Lan: Chúng ta phải chấp nhận mình là số 2 - ảnh 5
Người Thái nên chấp nhận mình là số 2 Đông Nam Á để đi lên

+ Thái Lan phải chấp nhận là số 2 Đông Nam Á

Dư luận Thái Lan, báo chí Thái Lan đã buộc tuyển Thái Lan nói riêng và bóng đá Thái Lan nói chung phải nhìn ra mình rằng, họ đang là “số 2 Đông Nam Á”, còn Việt Nam mới là số 1. Thái Lan đã có cơ hội đòi ngôi “King of ASEAN” ngay trên đất của mình nhưng đã bất thành.

Thái Lan phải nhìn nhận thực tế để học hỏi và tiến bộ, không biện hộ và cay cú. Việt Nam đã xứng đáng là “King of ASEAN” vì họ đang là nhà vô địch Đông Nam Á và đánh bại tuyển Thái Lan trong một trận đấu mà Thái Lan chuẩn bị rất kỹ càng.