Thí sinh được mang theo những gì khi dự thi Đánh giá năng lực?

Ngày 28-3 tới, hơn 74.000 thí sinh (TS) trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Kỳ thi lần này sẽ diễn ra đồng loạt tại 21 cụm thi với 54 địa điểm thi của bảy địa phương, gồm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng và hai điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). 

Do đây là kỳ thi tuyển sinh riêng nên kết quả của kỳ thi sẽ là căn cứ xét tuyển vào đại học của không chỉ các trường đại học thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM mà còn các trường ngoài hệ thống.

Được biết, đến nay đã có khoảng gần 70 trường đăng ký lấy kết quả này để tuyển sinh đầu vào cho năm nay.

Do đó, dù kỳ thi này chỉ là một trong các phương thức xét tuyển của các trường ĐH-CĐ nhưng với lượng chỉ tiêu khá lớn thì kỳ thi này cũng là cơ hội không nhỏ cho các em muốn trúng tuyển vào ĐH.

Vì vậy, để tham gia kỳ thi này, các em cần lưu ý những quy định quan trọng khi tham gia dự thi. Hơn nữa, do đây là bài thi trắc nghiệm nên TS càng chú ý hơn về những thứ mà các em được hay không được mang vào phòng thi.

Cụ thể, theo Quy chế thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM ban hành năm nay:

Thứ nhất, TS phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. TS phải mang theo đầy đủ các giấy tờ như giấy tờ tùy thân gồm giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu.

Trường hợp TS không có các giấy tờ tùy thân như nêu ở trên thì Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu quy định, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, có chữ ký và dấu xác nhận của Trưởng Công an phường/xã cũng là giấy tờ tuỳ thân hợp lệ để tham gia kỳ thi.

TS có thể sử dụng mẫu Giấy xác nhận nhân thân của ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc mẫu của địa phương. Giấy chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng một tháng tính từ ngày được xác nhận của Công an.

ĐH Quốc gia TP.HCM  cũng lưu ý, nếu trường hợp TS không có các giấy tờ trên, hoặc không mang theo Giấy báo dự thi, TS phải có mặt tại Phòng Hội đồng thi trước giờ tập trung tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết.

Thứ hai, nếu TS chưa thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc không mang theo bản in hình chụp tờ khai y tế trực tuyến thì TS phải thực hiện khai báo y tế tại phòng thi (vào trước giờ thi);

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) trong danh sách dự thi và giấy báo dự thi, TS phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi trước giờ thi để xử lý kịp thời.

ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu TS phải chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. TS đến chậm quá 15 phút (tính từ cổng điểm thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thí sinh được mang theo những gì khi dự thi Đánh giá năng lực? ảnh 1
Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh tại kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2020. Ảnh: PA

Thứ ba, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng quy định rõ, TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì);

Thứ tư, TS cũng được pháp mang vào phòng thi các loại máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt).

Gồm: Casio FX-500 MS, FX-570MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VNX; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ESPlus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT 580EX, NT-570NS; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli 1710, D991ES; Eras E370, E371;Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X.

Bên cạnh đó, Quy chế thi cũng quy định rõ, TS không được mang vào khu vực thi và phòng thi: giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi.

Khi vào phòng thi, nếu TS còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

ĐH Quốc gia TP.HCM lưu ý thêm, TS không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. TS cũng không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài.

Đồng thời, khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. TS phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi (đủ số trang) và giấy nháp (đủ số lượng được phát) cho CBCT. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp đủ Phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi, giấy.

Học sinh tìm hiểu bộ SGK lớp 7 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trường học hỗ trợ phụ huynh mua sách giáo khoa

(PLO)- Trước khó khăn của phụ huynh về việc tìm mua sách giáo khoa theo chương trình mới, nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị để cung ứng sách cho học sinh.