Thí sinh ‘Đường lên đỉnh Olympia’ được ưu tiên xét tuyển vào trường đại học nào?

(PLO)- Năm 2023, những thí sinh tham dự “Đường lên đỉnh Olympia” của Đài truyền hình Việt Nam được một số trường đại học (ĐH) ưu tiên xét tuyển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2023, các trường đại học (ĐH) tiếp tục tuyển sinh theo hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển nhằm chọn được những thí sinh chất lượng.

Ngoài căn cứ vào kết quả học tập, thi cử như xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, ưu tiên học sinh giỏi các cấp, chứng chỉ quốc tế… Một số trường ĐH mở rộng các đối tượng có những tiêu chí, thành tích đặc biệt ở những cuộc thi tài năng, sân chơi trí tuệ.

Trong đó, những thí sinh tham gia cuộc thi quen thuộc trên sóng truyền hình Việt Nam là “Đường lên đỉnh Olympia” cũng trở thành đối tượng được một số trường ĐH ưu tiên xét tuyển vào ĐH năm 2023.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)dự kiến tuyển 1.800 chỉ tiêu, theo 4 phương thức. Trong đó, phương thức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển chiếm 25% chỉ tiêu.

Ở phương thức này, ngoài các diện tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐH Quốc gia TP.HCM, trường đưa ra thêm 3 đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định riêng cho các ngành học. Cụ thể:

- Thí sinh đạt giải đặc biệt, giải 1, 2, 3 kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam/ Olympic phần mềm mã nguồn mở (Procon) năm 2022, 2023.

- Thí sinh đạt giải đặc biệt, giải 1, 2, 33 kỳ thi “Lập trình Châu Á - ICPC Asia” (cấp quốc gia) năm 2022, 2023.

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba từ kỳ thi tháng trở lên trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2022, 2023.

Trường lưu ý, thí sinh thuộc những diện này được đăng ký xét tuyển tối đa 3 nguyện vọng vào trường (có phân biệt thứ tự nguyện vọng). Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ từ ngày 15-5 đến 15-6 thông qua truy cập trực tuyến trên trang thông tin của trường để đăng ký và nộp hồ sơ trực tiếp.

Kết quả dự kiến công bố vào ngày 26-6.

Bốn thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tại vòng thi tháng 4 vừa qua. Ảnh: VTV

Bốn thí sinh Đường lên đỉnh Olympia tại vòng thi tháng 4 vừa qua. Ảnh: VTV

Tương tự, tại khu vực phía Bắc, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tiếp tục xét tuyển ĐH những thí sinh tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

Theo đó, năm 2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của ĐH Bách khoa Hà Nội là gần 8.000 sinh viên, theo 3 phương thức tuyển sinh: xét tuyển tài năng; dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trong đó, phương thức xét tuyển tài năng, trường có xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho 5 đối tượng thuộc diện tốt nghiệp THPT năm 2023, có điểm trung bình cộng học tập các môn văn hóa (trừ 2 môn thể dục và giáo dục quốc phòng an ninh) từng năm học lớp 10, 11 và lớp 12 đạt 8.0 trở lên.

Đáng chú ý, trong 5 đối tượng này có cả những thí sinh được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên.

Để tham gia xét tuyển, thí sinh cần có ảnh chụp học bạ hoặc bảng điểm từ học kỳ I lớp 10 đến hết học kỳ I lớp 12; 1 thư tự giới thiệu bản thân; 2 thư giới thiệu của giáo viên; minh chứng giấy chứng nhận tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên.

Thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên trong thời gian từ 30-3 đến 15-5 và thực hiện phỏng vấn từ 30-5 đến 20-6.

Kết quả sẽ được công bố ngày 30-6.

Năm 2023, Trường ĐH Luật Hà Nội cũng dự kiến tuyển 2.500 chỉ tiêu theo 5 phương thức.

Đáng chú ý, trường dành hẳn một phương thức để xét tuyển các thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Thí sinh dự tuyển phải là người đã tham dự các vòng thi tháng/quý/năm của cuộc thi này và có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Các thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển theo phương thức này sẽ được xác định kết quả theo xếp loại từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Thời gian đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ giấy đến hết ngày 15-5, kết quả sẽ công bố vào 25-5.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm