Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cách tính điểm của đề thi ra sao?

Trong hai ngày 21 và 22-6, 40.390 thí sinh (TS) tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 tại 84 hội đồng thi. Trong đó có 33.728 TS dự thi vào lớp 10 thường và 6.662 TS dự thi vào lớp 10 chuyên.

Tập trung ở kiến thức lớp 9

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Đề thi tập trung ở kiến thức lớp 9, có phần căn bản theo chuẩn kiến thức chung. Các câu khó sẽ chiếm 2-3 điểm ở mỗi môn thi. Vì đây là đề tuyển sinh nên mức độ khó, “gài bẫy” TS cao, đòi hỏi TS phải biết “tháo bẫy” bằng những kiến thức đã học suốt bốn năm THCS. TS dự thi cần bình tĩnh và tỉnh táo phân loại để vận dụng kiến thức đã học mới làm bài tốt. Đối với đề thi các môn thi chuyên, hội đồng ra đề thi còn phân hóa học sinh ở mức độ sâu hơn để chọn những học sinh có năng khiếu thật sự.

Đề Văn thường có bốn câu: Câu 1: Kiểm tra kiến thức văn học, tiểu sử tác giả-tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác; câu 2: Bài tập tiếng Việt; câu 3: Nghị luận xã hội; câu 4: Nghị luận văn học.

Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cách tính điểm của đề thi ra sao? ảnh 1

Đến cận ngày thi tuyển sinh lớp 10, học sinh vẫn còn học luyện thi tại một trung tâm luyện thi lớp 10 của quận 1, TP.HCM. (Ảnh chụp vào chiều 18-6) Ảnh: QV

Đề Toán: Câu phân hóa luôn nằm ở toán hình học, đặc biệt là toán bài tập. TS nên chọn những câu dễ làm trước ở phần toán đại số (chiếm 6-7 điểm). TS đừng mất thời gian nhiều ở câu khó khi giải quyết mấy câu dễ để “có điểm”, thời gian còn lại làm những câu khó, làm đến bước nào có điểm ở từng bước đó (0,25 điểm).

Môn tiếng Anh: Chọn phần ngữ pháp dễ làm trước, phần yêu cầu thi đọc-hiểu, TS nên đọc lướt (nếu có quá nhiều từ vựng khó mà TS chưa đoán được nghĩa) và chọn phương án theo cấu trúc câu, văn phạm đã học mà mình cho là đúng nhất, câu nào mà TS cảm thấy không biết làm thì cũng nên chọn đại phương án theo kiểu hên-xui, hơn là bỏ trống.

Không có đặc cách

Ông Nguyễn Tiến Đạt lưu ý đặc biệt: Thi tuyển sinh lớp 10 không có chế độ đặc cách cho HS bỏ thi vì bệnh tật, tai nạn giao thông khi đang thi. Các em cần thận trọng trong ăn uống, sinh hoạt để giữ sức khỏe ổn định trong kỳ thi. Nếu gặp sự cố, tai nạn trong kỳ thi, phải đến năm sau mới có cơ hội thi lại. Khi đưa đón con đi thi, phụ huynh nên nhắc nhở các em để điện thoại di động ở nhà để tránh vi phạm và không nên mang theo tài liệu. Thi môn buổi sáng, học sinh nghỉ trưa để thi môn buổi chiều, phụ huynh cần canh giờ để đánh thức, các kỳ thi trước có vài trường hợp các em ngủ quên bỏ thi, vuột mất cơ hội.

Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cách tính điểm của đề thi ra sao? ảnh 2

Ông Đạt cũng cho biết thêm: Sở GD&ĐT TP.HCM không có chủ trương hạ điểm chuẩn để “vớt” các TS đạt điểm cao nhưng rớt cả ba nguyện vọng. Kinh nghiệm cho thấy công tác tư vấn chọn nguyện vọng sau khi Sở công bố số liệu nguyện vọng ban đầu và đã cho thay đổi nguyện vọng lần cuối TS biết lượng sức đã chọn (một nguyện vọng cao, một nguyện vọng chung và một nguyện vọng thủ thân) nên số TS đạt điểm cao rớt cả ba nguyện vọng mỗi năm ít lại, năm 2012 chỉ còn 11 trường hợp).

Nhiều học sinh trúng tuyển nhưng “chê”…

Mỗi năm có khoảng gần 10 trường hợp TS trúng tuyển vào các trường như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thượng Hiền… nhưng bỏ, không làm thủ tục nhập học vì các em học lớp 9 ở các trường dân lập Nguyễn Khuyến, Trương Vĩnh Ký... Các em này đã quen với môi trường nội trú nên gia đình ngại cho ra ngoài tìm chỗ trọ mới, tiếp tục cho các em học tại các trường dân lập đã học để học tiếp THPT.

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

QUỐC VIỆT

(Mời bạn đọc xem gợi ý bài giải các môn thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM trên www.phapluattp.vn)