Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.

Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mớisáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.

Nhiều năm nay, dư luận thế giới thường gọi Israel là “quốc gia khởi nghiệp”. Điều gì làm nên sự phát triển thần kỳ của một đất nước nhỏ bé, nghèo tài nguyên, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, chiến tranh kéo dài? Đó chính là tinh thần khởi nghiệp trong mỗi con người. Rất nhiều người Israel ở mọi lứa tuổi không bằng lòng với những gì đã có, luôn tìm tòi, táo bạo tạo ra khác biệt trong những việcbình dị, phá vỡ các quy tắc thông thường và biến điều không thể thành có thể.

Khái niệm “quốc gia khởi nghiệp” gần đây còn được dành cho một số quốc gia mới nổi, trong đó có Việt Nam. Theo một số nghiên cứu trên thế giới, việc sở hữu sự kết hợp lý tưởng giữa tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, độ tuổi lao động và nhiệt huyết doanh nhân đang biến Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia đóng vai trò quan trọng trên thế giớicho các công ty khởi nghiệp.

Tinh thần khởi nghiệp đã được các nhà lãnh đạo Việt Nam quan tâm khơi gợi trong những năm vừa qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây kêu gọi các tổ chức, nhân đóng góp tích cực, giúp đỡ ý tưởng khởi nghiệp của thế hệ trẻ dám đối diện với khó khăn, không sợ thất bại với tư duy mỗi công dân là một nhà khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Sự kiện khai mạc “Năm quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023” với chủ đề “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp” là một dấu mốc cho thấy chủ trương ấy đã lan tỏa sâu rộng.

Đặt trong bối cảnh đó càng thấy sự kiện TP.HCM công bố kết quả bình chọn công dân trẻ tiêu biểu với những câu chuyện phía sau đáng chú ý. Đây là sự kiện thường niên nhưng theo dõi từng năm sẽ cảm nhận những biến đổi tích cực.

Như lời BS Phạm Thị Ái Xuân, một trong 12 gương công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022, “thành công đến từ những điều nhỏ nhặt nhất, niềm vui đến từ những điều đơn giản nhất”, đó chính là tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Tinh thần ấy không chỉ đến từ những doanh nhân mà đến từ bất cứ ai, bất cứ lĩnh vực nào trong xã hội. Từ tinh thần ấy, ngày một xuất hiện nhiều hơn những con người không chịu sống an phận, bình lặng, dám tìm tòi, thử nghiệm để tạo ra sáng kiến, giải pháp hữu hiệu cho xã hội.

Từ tinh thần ấy, Trần Thị Như Hoa,giảng viênĐH Quốc gia TP.HCM, đã tìm ra giải pháp ngăn chặn và loại bỏ nguy cơ ảnh hưởng của phẩm màu vào cơ thể con người cùng nhiều công trình khoa học khác. Từ tinh thần ấy, Nguyễn Ngọc Luôn đã đưa ra sáng kiến “cải tiến quy trình” mang lại lợi ích cho công ty mình đang làm việc hàng tỉ đồng mỗi tháng...

Không chỉ ghi nhận, tôn vinh các nhân tiêu biểu trong những sự kiện thường niên, tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cần được nhen nhóm và từng bước thổi bùng lên trong từng con người bằng khát vọng cống hiến, chinh phục, bằng cơ chế, chính sách hợp lý, bền vững. Ở đó, mỗi cá nhân vừa được phát huy sự độc lập sáng tạo vừa được hỗ trợ, bảo vệ khi cần thiết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.