Thói quen ăn uống giúp tăng cường trí nhớ

0:00 / 0:00
0:00

Tiêu thụ thực phẩm phù hợp có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ tổng thể của chúng ta. Theo Eatthis, dưới đây là thối quen ăn uống tốt cho não, giúp tăng tăng cường trí nhớ:

Ăn nhiều quả mọng

Quả mọng rất tốt cho não của chúng ta, đây có thể là một món ăn nhẹ cho những ai lo ngại với bệnh mất trí nhớ.

Thói quen ăn uống giúp tăng cường trí nhớ ảnh 1

Ăn dâu có thể cải thiện trí nhớ. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Quả mọng được cho là một trong những thực phẩm lành mạnh cho não vì chúng có chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng cao anthocyanins (chất dinh dưỡng thực vật).

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người lớn tuổi và trẻ tuổi ăn quả việt quất có trí nhớ và sự chú ý tốt hơn, cũng như lưu lượng máu lên não tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người cao tuổi thường xuyên ăn dâu tây có trí nhớ được cải thiện nhiều hơn những người không ăn dâu tây.

Ăn thực phẩm chứa omega-3

Theo chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 60% bộ não được tạo thành từ chất béo và một nửa số đó là chất béo loại omega-3. Thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nhận thức như Alzheimer và làm chậm quá trình suy giảm tinh thần. Bộ não cũng yêu cầu chất béo omega-3 để tạo ra các tế bào thần kinh, rất quan trọng đối với trí nhớ và khả năng học hỏi của một người.

Thói quen ăn uống giúp tăng cường trí nhớ ảnh 2

Cá hồi có chứa nhiều omega-3. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Hạn chế ăn thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn

Tiến sĩ Dana Ellis Hunnes, MPH, Trung tâm y tế RDRR-UCLA, cho biết: “Tôi khuyên bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng dễ gây viêm nhiễm và có thể làm tăng khả năng hình thành mảng bám trong não, góp phần gây ra chứng sa sút trí tuệ”.

Một nghiên cứu đã cho thấy, tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên có thể dẫn đến giảm trí nhớ nhanh hơn ở những người già.

Cần cung cấp đủ vitamin B

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B như vitamin B12 là rất quan trọng vì chúng có thể liên quan đến những thay đổi về thần kinh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12 có thể góp phần làm giảm chức năng nhận thức. Chúng ta có thể tìm thấy B12 trong hầu hết các sản phẩm động vật như thịt, sữa và trứng.

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.