Bên giường bệnh tại BV đa khoa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Lương Văn Chon (52 tuổi, ngụ bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại hơn 8 giờ đu cây giữa dòng lũ dữ. "Mọi thứ quá kinh hoàng! Dòng nước đục ngầu lao về phía tôi như muốn cuốn trôi đi tất cả. May mắn làm sao, cuối cùng tôi vẫn còn sống sót...!" - ông Chon nói.

Ông Chon kể lại giây phút sinh tử cuộc đời giữa dòng lũ: “Hôm qua, lúc đó khoảng 5 giờ sáng, trời mưa rất to, nước sông Luồng lại dâng cao. Tôi chạy về nhà cũ để dọn dẹp thóc lúa. Khoảng 7 giờ thấy nước sông rút, tôi lại từ nhà sàn sang bên nhà cũ xem mẹ, vợ cùng các con cháu của mình tình hình thế nào nhưng nhà đã bị cuốn trôi...

Tôi đi men theo và tiếp cận gần khu vực nhà cũ thì bất ngờ nghe tiếng ầm một phát, lũ đổ về cực lớn đã cuốn tôi đi khoảng 3 km cùng với cây cối. Thời điểm đó tôi chỉ nghĩ có thể mình sẽ chết nhưng tôi cố gắng bám víu vào đâu đó với niềm hy vọng ít oi...".

Người đàn ông 8 giờ đu gốc cây giữa dòng lũ dữ - ảnh 1
Ông Chon, người đàn ông đu cây suốt 8 giờ hiện đã bình phục sức khỏe.

"Rồi cuối cùng tôi bám vào được một gốc gây giữa dòng lũ dữ. Tôi cố gắng bám thật chặt rồi trèo lên. Đói, rét cùng với dòng nước lũ hung tợn lao về xuôi khiến tôi nghĩ mình sớm muộn gì cũng bị lũ cuốn đi. Nhưng rồi nghĩ đến mẹ và vợ con, tôi gắng gượng bám trụ.

Đến cuối buổi chiều, sau hơn 8 giờ đu bám trên thân cây, tôi được lực lượng cứu hộ nhường dây buộc cứu sống đưa tôi vào bờ. Đây đúng là trận lũ kinh hoàng lớn nhất từ trước đến nay mà tôi từng chứng kiến..." - ông Chon kể lại trong bàng hoàng.

Người đàn ông 8 giờ đu gốc cây giữa dòng lũ dữ - ảnh 2
Ông Chon đu cây gây bão mạng xã hội sau khi thoát sống thần kỳ giữa dòng nước lũ.

Phó giám đốc BV đa khoa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết ông Chon nhập viện vào chiều 3-8 do ngâm dưới nước nhiều nên bị sốt, cảm lạnh. Tuy nhiên, sức khỏe của ông Chon sẽ sớm bình phục.

Chiều nay (4-8), ông Phạm Văn Tiễu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, cho biết hiện có khoảng 1.000 người thuộc nhiều lực lượng đang khẩn trương tiếp cận bản Sa Ná. "Nước sông Luồng đang rút nhưng khá chậm, dự kiến khoảng 2 tiếng nữa đội cứu hộ mới có thể vượt sông bằng xuồng chuyên dụng của công an, phòng cháy chữa cháy.

Theo ông Tiễu, tối qua (3-8), một nhóm cán bộ biên phòng khoảng 10 người đã vượt rừng vào đến Sa Ná song chỉ đi được người không mà không mang theo được thiết bị cứu trợ hay lương thực, thuốc men gì khác và sáng nay đã có 10 người nữa vào trong bản giúp đỡ người dân. 

Ông Tiễu cho biết toàn xã Na Mèo còn bốn bản bị cô lập gồm Sa Ná, Son, Ché Lầu và Cha Khót. Bản Sa Ná cách QL217 khoảng 7 km có 74 hộ dân với hơn 300 người. Hiện lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được bản Sa Ná, người dân thì đủ lương thực nhưng lại thiếu nước uống và thuốc men.

Công tác tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích hiện đang được các ngành chức năng thực hiện khẩn trương với hy vọng nhiều người còn sống sót.