Nước mắt người nuôi cá lồng khi cơn lũ tràn về

NGUYỄN DO
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 5/11/2017 - 17:30

(PLO)- Người dân ở huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà, nuôi cá lồng trên sông Bồ rơi nước mắt nhìn những lồng cá nuôi lồng đến mùa thu hoạch bị nước lũ cuốn trôi.

Ảnh hưởng của cơn bão số 12 tại Thừa Thiên-Huế những ngày qua xuất hiện mưa lớn làm nhiều vùng trũng của tỉnh ngập sâu. Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế mực nước trên sông Bồ đang vượt mức báo động 3 và có khả năng vượt mức nước lũ lịch sử năm 1999. 

Nước mắt người nuôi cá lồng khi cơn lũ tràn về - ảnh 1
Người dân vớt những con cá nuôi lồng bị chết. Ảnh: NGUYỄN DO

Dọc theo sông Bồ vào trưa nay, chúng tôi cảm nhận rõ rệt mực nước đang dần dâng lên, chảy xiết và tràn vào nhà dân. Hai bên bờ người dân đau xót nhìn những lồng cá đang đến độ xuất bán trôi theo dòng nước lũ. Những con cá còn sót lại trong lồng với trọng lượng gần 1 kg/con thì bị nước lũ đánh tróc vảy chết trắng lồng.

Đang vớt những con cá chết còn nằm lại trong lồng, ông Hoàng Kim Phúc (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) cho biết từ sáng đến giờ ông đã vớt hàng tạ cá, số cá này được gia đình thả nuôi gần một năm và đang ở độ tuổi thu hoạch nhưng giờ chỉ có thể bán làm thức ăn cho gia súc.

"Cá này bị nước lũ đánh tróc hết vảy và đã chết nên chỉ bán được cho người ta làm thức ăn cho gia súc, bình thường mỗi kg cá này có thể bán được 40.000 đến 50.000 đồng giờ thì coi như trắng tay. Tiền vay mượn để nuôi cá không biết lấy đâu ra mà trả" - ông Phúc nói.

Nước mắt người nuôi cá lồng khi cơn lũ tràn về - ảnh 2
Ông Phúc cho biết từ sáng đến nay đã vớt bỏ tám bao tải cá. Ảnh: NGUYỄN DO

Không chỉ có gia đình ông Phúc mà hầu như hộ nuôi cá lồng nào trên sông Bồ cũng chợt trắng tay khi nước lũ tràn về.

Ông Nguyễn Kim Tiến (ở phường Tứ Hạ) nói "Từ hôm qua mực nước trên sông Bồ vẫn nằm ở mức bình thường. Từ khi thủy điện xả lũ, nước bắt đầu đột ngột đổ về vào khoảng 7 giờ sáng, đến khoảng một tiếng sau thì nước đã lên đến bờ, bà con không ai trở tay kịp".

"Gia đình tôi nuôi 19 lồng cá diêu hồng và cá trắm cỏ nhưng vì nước lũ bất ngờ đổ về mạnh khiến 19 lồng nuôi bị rách, cá theo dòng nước trôi ra ngoài. Những con cá còn lại trong lồng thì đã chết gia đình vớt từ sáng đến nay chưa ngớt" - ông Tiến buồn bã nói.

Đối với người dân ở đây thì kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào những lồng cá nuôi trên sông. Nhưng con nước bạc đã cuốn hết tất cả, đẩy người dân vào cảnh khó khăn chồng chất.

NGUYỄN DO

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM