Chiều nay (2-8), Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM đã thông báo thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng đối với đảng viên Quách Duy, chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM.
Theo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM, ông Quách Duy bị khai trừ đảng vì thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng.
Cụ thể, thông qua trang facebook cá nhân, ông Quách Duy đã cố ý viết bài và đăng các thông tin, bài viết tổng hợp từ internet và mạng xã hội có nội dung không đúng bản chất vụ việc, nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. “Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cùa các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cá nhân liên quan” – thông báo nêu rõ.
Thông báo cũng thông tin thêm: Ông Quách Duy cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hinh thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo, phản ánh kính gửi nhiều cấp, trong đó có cộng đồng mạng xã hội Facebook không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết, để nhiều đối tượng bình luận, nói xấu, xuyên tạc, làm hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước.
Hành vi của ông Duy vi phạm quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và quy định về những điều đảng víên không được làm.
Dù đã được các tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không tiếp thu và không chấp hành các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Đảng ủy và Chi bộ. Mặt khác, ông Duy đã đăng lên trang facebook cá nhân nhiều bài viết có nội dung thể hiện thái độ thách thức, xem thường tổ chức đảng, tạo dư luận, gây tác động xấu đến uy tín của tổ chức đảng.
Ngoài ra, thông báo còn cho biết: Trong quá trình triển khai công tác kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và thực hiện kiểm điểm, ông Quách Duy có phát ngôn thiếu tôn trọng đoàn kiểm tra, đăng lên trang facebook cá nhân các bài viết, thông tin nội dung buổi làm việc của đoàn kiểm tra không đúng sự thật, không tự giác nhìn nhận khuyết điểm, không tiếp thu các ý kiến đóng góp của đảng viên và tổ chức đảng.
Với những hành vi trên, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM đã xác định vi phạm của ông Quách Duy rất nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Duy bằng hình thức khai trừ.
Trước đó, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quách Duy.
Ông Quách Duy bị phạt 7,5 triệu đồng theo điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174 ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ông này viết Facebook thông tin “vu khống, xúc phạm danh dự người khác”.
Cụ thể, chiều 9-4, ông Duy đã đưa thông tin: “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất “vàng” số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”.
Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, thông tin này được đăng trong bài viết “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác.

Ông Duy sau đó đã khởi kiện quyết định xử phạt này. Sau khi toà thụ lý vụ kiện, ngày 27-5, ông Duy có đơn yêu cầu thẩm phán được phân công giải quyết vụ kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (biện pháp tạm đình chỉ) đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.

Tuy nhiên toà không chấp nhận khiếu nại của ông Duy giữ nguyên thông báo về việc không không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Quyết định giải quyết khiếu nại này là quyết định cuối cùng.