Thủ tướng: Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu

TẤN VIỆT
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 18/7/2020 - 16:53

(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các địa phương đừng để chuyện sai của những người cũ làm mất đi ý chí chiến đấu.

Phát biểu tại hội nghị với các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và vùng Tây Nguyên ngày 18-7 ở Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đừng để chuyện sai của những đồng chí cũ làm mất đi ý chí chiến đấu của chúng ta”.

Thủ tướng: Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: TẤN VIỆT

“Chúng ta phải giải quyết làm sao cho chặt chẽ vấn đề này. Kinh nghiệm ở những tỉnh phát triển, rất nhiều việc thanh tra, kiểm tra, là phải có những chuyên gia pháp lý giỏi để xử lý vấn đề chặt chẽ. Còn chúng ta giải quyết bừa bãi, trái pháp luật thì làm sao được” – Thủ tướng nói.

Lo lắng về “một ngày đẹp trời”

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành Trung ương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến những sai phạm đất đai của Đà Nẵng.

“Có những dự án không nằm trong danh mục thanh tra, điều tra… đã cấp sổ đỏ rồi, thu tiền rồi, trở thành lịch sử rồi thì bây giờ có thể có biện pháp nào đó để khép lại. Còn cứ tiếp tục kéo dài mãi  thì không làm được gì hết” – ông Thơ nói.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay nhiều khó khăn từ đầu năm đã khiến kinh tế tỉnh tăng trưởng âm gần 11,5%.

Theo ông Thanh, trước tình hình khó khăn này, cán bộ rất muốn làm mạnh, bức phá, đổi mới. “Thế nhưng làm không khéo thì một "ngày đẹp trời" nào đó cũng rất tội cho anh em. Cho nên rất mong có một cơ chế để động viên anh em yên tâm làm việc, vì công việc chung, vì trong sáng” – ông Thanh nói.

Thủ tướng: Đừng để cái sai cũ làm mất ý chí chiến đấu - ảnh 2
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng tỉnh Khánh Hòa cũng như TP Đà Nẵng vừa phải tập trung khắc phục COVID-19, vừa phải kiểm tra, thanh tra kiểm điểm, kỷ luật đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ một số sở ngành.

Theo ông Tuân, năm 2020, khó khăn lớn nhất của Khánh Hòa là khắc phục các kết luận thanh tra của Trung ương. Đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh hụt hẫng rất nhiều.

“Một thời gian dài khoảng sáu tháng, chúng tôi không có chủ tịch UBND tỉnh. Bản thân cán bộ chủ chốt của tỉnh cũng vừa trải qua những ngày như anh Lê Trí Thanh (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – PV) nói là "ngày đẹp trời", phải kiểm điểm, xem xét kỷ luật” – ông Tuân cho hay.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng cho rằng việc bí thư và chủ tịch tỉnh này bị kỷ luật giống “ngày đẹp trời” mà ông Lê Trí Thanh nói đến, ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư cũng như khí thế làm việc của cán bộ tỉnh.

Nghe đến đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Vừa qua những vụ việc có oan sai không? Không oan sai đâu. Tuy nhiên tôi cho rằng mức độ giải quyết còn nhiều vấn đề khác nhau. Tất nhiên pháp luật hiện nay có nhiều vấn đề.

Các đồng chí ngẫm mà xem, tại sao một tỉnh cùng cơ chế ấy giải ngân được 100% vốn ODA, còn chúng ta thì không được. Có phải là do quyết tâm chính trị của chúng ta không” – Thủ tướng nói.

Sẽ cắt vốn với những dự án giải ngân chậm

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương ngoài lo đại hội đảng, lo văn kiện, nhân sự… thì phải lo cho phát triển kinh tế, đời sống nhân dân. Không thể có tỉnh nào ở miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm.

“Các đồng chí đều rất quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công, ít nhất là 80% vốn ODA. Chính phủ phải có chế tài mạnh mẽ, chấm dứt tình trạng trì trệ trong bối cảnh đầu tư chậm, giải ngân vốn đầu tư thấp” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì kiểm tra, giám sát việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo giải ngân 100% trong năm 2020. Chính phủ kiên quyết cắt vốn, điều chuyển vốn đối với những địa phương, những dự án chậm triển khai, chậm giải ngân.

“Thủ tướng khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ dám làm, sáng tạo. Sắp tới đây Bộ Chính trị ban hành quy định bảo vệ những người, những tổ chức vì việc nước mà sáng tạo, đổi mới” – Thủ tướng cho hay.

“Cả Đà Nẵng và Huế đều cam kết sẽ giải ngân hơn 90% vốn đầu tư công trong năm nay, đây là một quyết tâm. 10 ngày giao ban một lần, HĐND một tháng họp một lần.

Các đồng chí nên nhớ rằng Luật tổ chức HĐND nói rằng HĐND tỉnh họp không quá sáu tháng một lần. Còn họp bao nhiêu lần trong sáu tháng đó là tùy HĐND, không máy móc. HĐND cũng không cậy cánh cậy vai, phải tạo điều kiện cho phát triển” – Thủ tướng phát biểu.

TẤN VIỆT

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.