Thủ tướng Ấn Độ bị tố xài bằng giả

Ngày 6-5, ông Arvind Kejriwal, Thủ hiến Delhi và là lãnh đạo cấp cao đảng APP cáo buộc Thủ tướng Narendra Modi sử dụng bằng cấp giả mạo.

Ngày 9-5, tức 3 ngày sau khi có tố cáo, hai ông Amit Shah, Arun Jaitley - lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền BJP công bố bằng đại học và bằng tiến sĩ của Thủ tướng Modi. Ông Modi có bằng cử nhân đại học Delhi (Ấn Độ) và bằng Tiến sĩ Khoa học chính trị đại học Gujarat (Ấn Độ).

“Ông Arvind Kejriwal đã nói dối về thủ tướng, cố gắng làm mất danh dự thủ tướng. Ông ta phải xin lỗi không chỉ thủ tướng mà cả người dân Ấn Độ”, ông Amit Shah vừa nói vừa giơ cao bằng cấp của Thủ tướng Modi.

Thủ tướng Ấn Độ bị tố xài bằng giả ảnh 1

Hai lãnh đạo đảng BJP Amit Shah và Arun Jaitley công bố bằng cấp của Thủ tướng Modi ngày 9-5. (Ảnh: NDTV)

Vài giờ sau đó, ông Kejriwal đăng trạng thái trên mạng xã hội rằng rõ ràng có sự không nhất quán giữa bằng đại học Delhi của Thủ tướng Modi mà hai ông Amit Shah và Arun Jaitley công bố, trong đó có điểm khác nhau trong chi tiết tên ông Modi và ngày tháng trong bảng điểm và bằng tốt nghiệp.

“Tên ông Modi ghi ở bảng điểm đại học Delhi là Narendra Kumar Damodar Das Modi, trong khi đó tên được viết trên tấm bằng là Narendra Damodar Das Modi. Thêm nữa, bảng điểm tốt nghiệp ghi năm 1977, trong khi đó bằng tốt nghiệp ghi năm 1978. Việc này có thể không?”, ông Kejriwal nói.

Theo ông Kejriwal, trong năm 1978 chỉ có một sinh viên tốt nghiệp đại học Delhi có tên là Narendra Mahavir Modi ở TP Alwar (bang Rajasthan, Ấn Độ).

Theo hồ sơ do AAP công bố, tên sinh viên trong các bảng điểm có thay đổi theo từng năm. Năm 1975 là Narendra Kumar Damodardas Modi, năm 1976 là Narendra Damoderdas Mody, năm 1977 lại là Narendra Kumar Damodardas Mody, năm 1978 lại là Narendra Damoderdas Modi.

“Nếu ông ta đổi tên thì sẽ phải có một bản khai chứng minh điều này. Tôi đã từng làm thủ tục đổi tên mình nên tôi biết rõ điều này.” Hindustan Times dẫn lời ông Ashutosh, một lãnh đạo cấp cao khác của đảng AAP.

“Amit Shah không phải là Chúa, không phải những gì ông ta nói đều là sự thật. Tố cáo của chúng tôi là từ quá trình xem xét và điều tra cẩn thận. Chúng tôi thu thập được học bạ lớp 11 của ông Modi và không hề có nghi vấn nào về học bạ này.”

Ông Ashutosh cho biết đã yêu cầu đại học Delhi cung cấp hồ sơ dự thi,giấy triệu tập, hồ sơ nhập học, để đối chiếu chữ ký của ông Modi xem ông có đúng là sinh viên đại học Delhi hay không.

Ông Ashutosh còn đặt câu hỏi làm sao ông Modi có thể tham gia thi cử trong năm 1975 khi tháng 6-1975 Ấn Độ ban hành tình trạng khẩn cấp chính trị tới 19 tháng, từ bất đồng trong chính sách điều hành kinh tế của thủ tướng Indira Grandhi. Tình trạng khẩn cấp được ban hành trong tình hình Ấn Độ xảy ra nhiều cuộc biểu tình, bãi công phản đối.

Thủ tướng Ấn Độ bị tố xài bằng giả ảnh 2

Ông Arvind Kejriwal. (Ảnh: INDIAN EXPRESS)

Từ tháng trước, đảng AAP đã yêu cầu được cung cấp chi tiết học vấn của Thủ tướng Modi. Vì yêu cầu này, Ủy ban Thông tin Trung ương chỉ đạo hai trường đại học Delhi và Gujarat cung cấp thông tin. Đại học Gujarat khẳng định ông Modi hoàn thành bằng tiến sĩ tại đây. 

Đại học Delhi ra tuyên bố khẳng định bằng tốt nghiệp đại học Delhi của ông Modi là bằng thật, hiện trường vẫn giữ hồ sơ học đại học của ông Modi.

Giải thích với các lãnh đạo đảng AAP, ông Tarun Das – người phụ trách lưu giữ hồ sơ sinh viên đại học Delhi cho biết sự khác biệt tên và ngày tháng năm trên bằng cấp và bảng điểm là lỗi vẫn hay xảy ra ở đại học Delhi, và trường sẽ sửa chữa nếu sinh viên khiếu nại.

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.