Thủ tướng Đức thăm Việt Nam, kêu gọi đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương

(PLO)- Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du Đông Á và đã hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, đề xuất thúc đẩy sâu sắc quan hệ thương mại song phương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam ngày 13-11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thảo luận về quan hệ năng lượng và thương mại với Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo hãng tin Reuters.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Scholz cho biết Berlin muốn có quan hệ thương mại sâu sắc hơn với Việt Nam và sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn, bao gồm cả việc mở rộng hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Hà Nội.

Ở khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Singapore có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Do đó, hai nước này chính là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khu vực.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tổ chức họp báo chung tại thủ đô Hà Nội ngày 13-11. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tổ chức họp báo chung tại thủ đô Hà Nội ngày 13-11. Ảnh: REUTERS

Theo công ty tư vấn đầu tư Dezan Shira, Đức là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong số các nước EU sau Hà Lan, với kim ngạch thương mại song phương đạt 7,8 tỉ USD vào năm 2021.

Theo số liệu của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, hiện có khoảng 500 công ty Đức đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 80 công ty có nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ông Marko Walde - người đứng đầu Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam nói với Reuters rằng hơn 90% công ty Đức xem việc chuyển dịch sang Đông Nam Á là lựa chọn ưu tiên của họ, trong đó Việt Nam và Thái Lan là những địa điểm được yêu thích.

Chuyến thăm lần này của ông Scholz là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Đức đến Việt Nam sau 11 năm. Vào tuần trước ông Scholz đã tới Trung Quốc, ông sẽ đến thăm Singapore trước khi đến Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) từ ngày 15 đến 16-11.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm