Thủ tướng Nhật dự thượng đỉnh ASEAN, G20, trấn an chuyện xả thải

(PLO)- Một sứ mệnh của ông Kishida tại các kỳ hội nghị này là tìm cách giải quyết những lo ngại của quốc tế về việc Nhật xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida sẽ tham dự kỳ Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị cấp cao liên quan ở Indonesia trong tuần này, cũng như sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) ở Ấn Độ vào cuối tuần này, theo hãng tin Kyodo News.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (giữa) cùng phu nhân Kishida Yuko lên đường đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 5-9. Ảnh: KYODO NEWS

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (giữa) cùng phu nhân Kishida Yuko lên đường đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 5-9. Ảnh: KYODO NEWS

Một sứ mệnh của ông Kishida tại các kỳ hội nghị này là tìm cách giải quyết những lo ngại của quốc tế về việc Nhật xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

“Tôi sẽ giải thích cách xử lý minh bạch của Nhật đối với nước đã qua xử lý, bao gồm sự phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương và song phương” - ông Kishida cho biết việc ông sẽ làm tại các kỳ hội nghị.

Việc Nhật xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý ra biển vấp phải phản ứng từ nhiều nước, đặc biệt là từ Trung Quốc (TQ). Ngày 24-8, ngay sau khi Nhật bắt đầu xả nước thải, Cục Hải quan TQ đã thông báo ngừng nhập khẩu tất cả loại hải sản của Nhật.

Thủ tướng Kishida và Thủ tướng TQ Lý Cường đều tham gia các hội nghị tại Indonesia và Ấn Độ, tuy nhiên phía Nhật xác nhận hai vị thủ tướng không có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp riêng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm