Bộ trưởng Raimondo lần nữa đề cập chuyện làm ăn tại Trung Quốc: Doanh nghiệp Mỹ 'mất dần kiên nhẫn'

(PLO)- Về nước sau chuyến thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo lần nữa đề cập chuyện làm ăn tại Trung Quốc, rằng sự kiên nhẫn của các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo lần nữa đề cập chuyện làm ăn tại Trung Quốc (TQ), rằng sự kiên nhẫn của các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần.

Phát ngôn trên được bà Raimondo đưa ra tại buổi trả lời phỏng vấn chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 30-8. Ảnh: Aly Song/REUTERS

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 30-8. Ảnh: Aly Song/REUTERS

“Tôi đã nói rõ với TQ… sự kiên nhẫn đang ngày càng giảm dần trong giới doanh nghiệp Mỹ. Họ cần và xứng đáng có được một môi trường dễ đoán định và một sân chơi bình đẳng. Hy vọng TQ sẽ chú ý đến thông điệp đó để chúng tôi có thể có mối quan hệ thương mại ngày càng phát triển ổn định”- bà Raimondo cho hay.

Bà Raimondo cho biết các doanh nghiệp Mỹ chia sẻ với bà rằng họ phải đối mặt với những thách thức mới khi đầu tư vào TQ, gồm những khoản phạt lớn không lý do, các cuộc khám xét và những thay đổi trong luật phản gián.

Bà Raimondo vừa kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới TQ, đã gặp một số quan chức cấp cao TQ nhằm thảo luận các vấn đề thương mại Mỹ-Trung.

Trong chuyến thăm này, bà Raimondo nói rằng các doanh nghiệp Mỹ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hiệu quả với Bắc Kinh. Các doanh nghiệp này cũng chia sẻ với bà rằng mặc dù chính quyền TQ thực hiện một số hành động tích cực nhưng tình hình thực tế vẫn chưa cải thiện nhiều, theo hãng tin Reuters.

Cũng trong ngày 3-9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ có cuộc trao đổi với đài CNN, nói rằng bà “rất rõ ràng, thẳng thắn và kiên quyết” khi thảo luận với các quan chức TQ trong chuyến công du vừa rồi.

Bà Raimondo cũng cho biết bà đã nói với các quan chức TQ về chuyện email của bà bị tấn công trước thềm chuyến thăm TQ vào cuối tháng 8.

"Họ nói họ không biết về điều đó và cho rằng đó không phải là do cố ý. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng điều quan trọng là tôi phải nêu lên vấn đề đó và cho họ biết rằng thật khó để gầy dựng niềm tin khi có những hành động như vậy” - bà Raimondo chia sẻ.

TQ chưa phản hồi về các phát ngôn trên của Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm