Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Làm việc gì dứt điểm việc đó'

(PLO)- Thủ tướng cho rằng khi có hạ tầng giao thông thì sẽ có không gian phát triển mới cho nền kinh tế, vì thế làm việc gì phải dứt điểm việc đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-11, tại Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" là sự kết hợp của hai nội dung.

phat-dong-phong-trao-thi-dua-tai-ninh-binh
Lễ phát động phong trào thi đua sáng 18-11 tại Ninh Bình. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Theo Thủ tướng, nội dung đầu tiên là phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đây là nội dung rất quan trọng, rất thiết thực, vừa đúng chủ trương, tầm nhìn, vừa đúng về hành động, nhất là giải quyết nút thắt, điểm nghẽn trong quá trình phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng thông tin thêm, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đề ra là đến năm 2025 cả nước có 3.000 km cao tốc, đến 2030 có 5.000 km.

phat-dong-phong-trao-thi-dua-tai-ninh-binh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Ảnh: Đ.TRUNG

Thủ tướng lý giải: Nhiệm kỳ trước chúng ta dự kiến dành khoảng 165.000 tỉ đồng cho xây dựng cao tốc và giải ngân được 134.000 tỉ đồng. Nhiệm kỳ này chúng ta đã nỗ lực huy động 470.000 tỉ đồng cho các công trình giao thông trọng điểm, từ nhiều nguồn.

Ngay như trong nhiệm kỳ này, về đầu tư trung hạn, tiết kiệm chi tăng thu và cắt giảm các công trình chưa cấp thiết... đã cắt giảm khoảng 5.000 dự án so với nhiệm kỳ trước.

"Chúng ta phải cố gắng rất nhiều, bởi khối lượng công việc thời gian tới rất lớn, 10 năm trước cả nước chỉ có hơn 1.000 km cao tốc, trong khi từ nay đến năm 2025 phải có 3.000 km" - Thủ tướng yêu cầu.

Nội dung thứ hai Thủ tướng đề cập đến là vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư công. Thủ tướng cho hay đây là vấn đề "nóng bỏng", còn gây bức xúc đối với người dân.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc thực hành tiết kiệm - một nét văn hoá, đạo đức của người Việt Nam. Tiết kiệm phải đi vào tiềm thức con người, đi vào từng công việc cụ thể, giai đoạn cụ thể, vào từng việc rất nhỏ.

Tiết kiệm từ việc nhỏ như đi làm về tắt điện, đi công tác gọn nhẹ nhất, đỡ tốn kém nhất, nhanh nhất có thể, tiết kiệm họp hành để giảm chi phí. Đến những việc việc lớn như làm cao tốc, các công trình trọng điểm, phát triển hạ tầng nếu làm chậm tiến độ, kéo dài thì đội vốn, gây lãng phí lớn.

"Khi có hạ tầng giao thông thì sẽ có không gian phát triển mới cho nền kinh tế. Vì thế phải rà soát hành lang pháp lý, các cơ chế, chính sách, các hoạt động phải công khai, minh bạch, chống lãng phí. Tập trung thực hiện đầu tư các công trình không được dàn trải, lãng phí.

"Làm việc gì dứt điểm việc đó" - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

phat-dong-phong-trao-thi-dua-tai-ninh-binh
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra việc thi công tuyến cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 (Thanh Hóa) thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát động các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị, địa phương, làm sao để cả hệ thống chính trị, toàn dân hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào thi đua.

"Chúng ta phải có kế hoạch sơ kết hằng năm để đánh giá, nhìn lại những việc đã làm được, những việc chưa làm được để rút kinh nghiệm để năm sau tốt hơn năm trước, nhiệm kỳ sau tốt hơn nhiệm kỳ trước. Tiếp tục chọn các công trình, công việc để tổ chức phát động thi đua thiết thực, hiệu quả" - Thủ tướng nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm