“Thừa thắng xông lên”, Campuchia làm chủ nhà Asian Games trẻ

(PLO)- Phái đoàn Campuchia đến Dubai, UAE để ký biên bản làm chủ nhà Asian Youth Games.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ủy ban Olympic Campuchia (CAMSOC) vừa ký kết với Ủy ban Olympic châu Á bản ghi nhớ Campuchia sẽ làm chủ nhà Đại hội thể thao châu Á trẻ (AYG).

Sự thành công vượt ngoài sức tưởng khi làm chủ nhà SEA Games 32 giúp Campuchia rất tự tin và tiếp tục xin được đăng cai làm chủ nhà Asian Games Trẻ lần thứ năm vào năm 2029.

Trong buổi lễ ký kết giữa hai bên, Campuchia đưa ra con số dự trù AYG có 15 môn thi đấu thu hút 45 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á tham dự. Độ tuổi để tranh tài ở đại hội này từ 15 đến 17 tuổi.

Ủy ban Olympic Campuchia ký kết với Ủy ban Olympic châu Á về AYG năm 2029. Ảnh: K.T

Ủy ban Olympic Campuchia ký kết với Ủy ban Olympic châu Á về AYG năm 2029. Ảnh: K.T

Sự kiện SEA Games 32 rồi đến ASEAN Paragames 12 khiến Campuchia cảm thấy nổi tiếng hơn trên trường quốc tế và thu hút quốc tế theo chiều hướng tốt hơn. SEA Games 32 cũng là sự kiện thể thao lớn đầu tiên trong lịch sử 64 năm của đại hội thể thao khu vực mà Campuchia làm chủ nhà.

Cách đây vài ngày, Bộ Du lịch Campuchia, đứng đầu là Bộ trưởng Thong Khon cùng Thị trưởng Khoung Sreng của TP Phnom Penh cùng các quan chức ngoại giao của Campuchia có mặt tại Dubai, nơi đặt trụ sở Ủy ban Olympic châu Á để ký kết văn bản Campuchia được tổ chức AYG.

Điều đáng nói là AYG rất khó tìm quốc gia tổ chức, vì số lượng VĐV của toàn châu Á rất đông, nhà nước phải chi phí tài chính rất khủng, hoạt động thương mại “ăn theo” đại hội này không cao, vì khó tìm kiếm tài trợ, chính vì lẽ đó nên đến năm 2029 AYG mới diễn ra lần thứ...năm.

Campuchia rất lạc quan về hệ thống thi đấu của mình sau khi SEA Games thành công với tổ hợp Morodok cùng những nhà thi đấu khác với các sân vận động có chất lượng tốt. Họ tin sẽ tổ chức AYG thành công. Điều quan trọng là qua SEA Games 32 Campuchia cảm thấy được cộng đồng thế giới biết đến và đánh giá Campuchia cao hơn trong vai trò quốc tế.

Về ASEAN Paragames lần thứ 12 sắp tới (từ ngày 3 đến 9-6), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi người dân, báo chí quan tâm hơn đến đến sân chơi của người khuyết tật và đến các cơ sở thi đấu để ủng hộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm