Nếu bạn không bảo quản thức ăn thừa đúng cách hoặc để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm và khiến thức ăn bị hỏng. Khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm như ngộ độc thực phẩm.
Cách bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn
Thực phẩm nóng: Làm lạnh thức ăn thừa hai giờ sau khi nấu hoặc lấy ra khỏi thiết bị hâm nóng.
Thực phẩm lạnh dễ hỏng: Làm lạnh thực phẩm như thịt gia cầm, thịt, cá và các sản phẩm từ sữa trong vòng hai giờ
Nhiệt độ nóng: Làm lạnh thức ăn thừa trong vòng một giờ nếu bạn ở ngoài trời nắng nóng hoặc ăn trong xe hơi nóng
Chia số lượng lớn thành nhiều hộp khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này sẽ giúp thực phẩm nguội xuống nhiệt độ an toàn nhanh hơn. Phương pháp này đặc biệt cần thiết đối với những thực phẩm như súp và thịt quay nguyên con, vốn cần nhiều thời gian để nguội.
Tránh bảo quản thức ăn thừa quá nhiều trong tủ lạnh, điều này làm giảm lưu thông không khí cần thiết để làm mát thích hợp.
Thức ăn thừa nên đậy kín bằng nắp, màng bọc thực phẩm hoặc các loại nắp có thể tái sử dụng khác. Bạn cũng có thể bọc thực phẩm dễ hỏng để nguội trong bao bì kín, chẳng hạn như màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không.
Đậy kín thức ăn thừa sẽ giúp ngăn chặn nhiều vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn của bạn hơn. Nó cũng giúp thực phẩm của bạn giữ được độ ẩm và tránh hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác có thể làm thay đổi mùi vị của thức ăn thừa.
Đóng băng và làm lạnh: Nếu không định ăn thức ăn thừa sau 3-5 ngày, bạn có thể cấp đông chúng để tăng thời hạn sử dụng lên 3-4 tháng.
Thức ăn thừa đông lạnh có thể để được vô thời hạn, nhưng việc đông lạnh sẽ loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm, làm thay đổi mùi vị và chất lượng theo thời gian.
Khi bạn đã sẵn sàng ăn thức ăn thừa đông lạnh, hãy rã đông chúng trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng. Bạn cũng phải ăn thức ăn thừa đã rã đông trong vòng 3-4 ngày vì thực phẩm rã đông sẽ bắt đầu phát triển vi khuẩn.
Cách kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn thừa
Cấp đông hoặc làm lạnh càng sớm càng tốt: Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.
Giữ thực phẩm trong hộp kín: Luôn bảo quản thức ăn thừa bằng nắp hoặc màng bọc để giữ kín khỏi vi khuẩn và các mùi tủ lạnh khác.
Chia nhỏ số lượng: Bảo quản thức ăn còn nóng trước đó với lượng nhỏ và trong hộp đựng nông, giúp chúng nguội nhanh chóng.
Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh của bạn: Sử dụng nhiệt kế thiết bị để đảm bảo tủ lạnh của bạn ở mức 40 ° F (4 ° C) trở xuống và tủ đông của bạn ở mức 0 ° F (-17 ° C) trở xuống.
Giữ nóng thức ăn nóng: Nếu bạn để thức ăn nóng ở ngoài hơn hai giờ, hãy giữ thức ăn đã nấu chín trong nồi nấu chậm, đĩa hâm nóng hoặc khay hâm nóng để giữ nóng.
Giữ lạnh thực phẩm dễ hỏng: Nếu bạn để thực phẩm lạnh dễ hỏng như thịt nguội và salad khoai tây trong hơn hai giờ, hãy cho chúng vào đá.
Tránh ô nhiễm tủ lạnh: Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và bảo quản thức ăn thừa cách xa thịt sống để tránh lây lan thêm vi khuẩn và các mầm bệnh khác.