Những gì bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và thể chất. Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã khuyến nghị một số loại thực phẩm giàu vitamin A có nguồn gốc thực vật nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn.
FSSAI đăng tải trên Twitter: “Hãy tiêu thụ thực phẩm giàu Vitamin A có nguồn gốc thực vật để có khả năng miễn dịch tốt và cải thiện thị lực.”
FSSAI đăng tải trên Twitter gợi ý một số thực phẩm giàu vitamin A nên thêm vào chế độ ăn uống. Ảnh: Chụp màn hình.
Theo Indian Express Limited,dưới đây là các loại thực phẩm giàu vitamin A và một số lợi ích sức khỏe của chúng mang lại:
Đu đủ
Đu đủ cũng là loại quả giàu vitamin A và C, ngoài ra còn chứa kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi ăn lúc đói, đu đủ sẽ giúp làm sạch đường tiêu hóa thải độc tố và làm trơn chuyển động trong ruột. Sự hiện diện của các enzym tiêu hóa cũng giúp ngăn ngừa các rối loạn như đầy hơi và táo bón.
Đu đủ giàu vitamin A, C, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ảnh: NHẬT LINH
Cà chua
Cà chua không chỉ giàu vitamin và glutathione mà còn ngăn ngừa các bệnh đe dọa tính mạng như ung thư. Đặc tính chống oxy hóa của nó cũng cải thiện sức khỏe làn da. Cà chua cũng chứa vitamin C, K, sắt, folate, kali và các chất dinh dưỡng khác.
Cà rốt
Nó rất giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Cà rốt cũng được biết là giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng có chất chống oxy hóa lycopene bảo vệ tim.
Ngoài vitamin A, cà rốt còn chứa chất chống oxy hóa lycopene giúp bảo vệ tim. Ảnh: NHẬT LINH
Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A và C. Hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao có trong khoai lang tốt cho những người béo phì, cholesterol cao và tăng huyết áp. Khoai lang ruột cam là nguồn cung cấp beta-carotene quan trọng, tiền thân của vitamin A.
Xoài
Loại quả này rất giàu vitamin A, E, C và chất xơ. Xoài giúp tiêu hóa và điều chỉnh mức lipid trong máu, duy trì mức cholesterol. Bên cạnh đó, hợp chất hoạt tính sinh học mangiferin trong xoài còn giúp chống lại một số bệnh như tiểu đường, ung thư và các bệnh liên quan đến tim.
Xoài là một loại quả rất tốt để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: NHẬT LINH
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin C, vitamin B6, magiê và chất xơ. Chúng còn chứa chất chống oxy hóa giúp kiểm soát mức huyết áp và cải thiện sức khỏe của mắt, theo Indian Express Limited.