Thượng Hải “lockdown”, Hàng Châu vẫn đảm bảo tiến độ Asiad

(PLO)- Hàng Châu cách Thượng Hải chỉ 200 km nhưng hoạt động hai nơi khác nhau rất xa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện Thượng Hải với 25 triệu dân đang phong tỏa vì dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, trong khi Hàng Châu thì vẫn “chạy” mọi công tác chuẩn bị cho Asiad vào tháng 9-2022.

Sân vận động tại Hàng Châu chuẩn bị cho Asiad năm 2022. Ảnh: GETTY IMAGES

Sân vận động tại Hàng Châu chuẩn bị cho Asiad năm 2022. Ảnh: GETTY IMAGES

Mới đây, một số quan chức cao cấp của Ủy ban Olympic châu Á, ủy viên Ban chấp hành Ủy ban Olympic châu Á (VAC) đã được phía Trung Quốc gửi thông báo xác nhận phía Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị tốt cho Asiad và sẽ không có chuyện hoãn hay dời Asiad vì dịch. Phía Trung Quốc còn nêu thực tế hồi Olympic mùa đông Bắc Kinh tháng 2-2022, tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp nhưng rồi đại hội thể thao vẫn diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Thượng Hải nhiều tuần qua và chắc chắn là thời gian tới vẫn tiếp tục phong tỏa gắt gao vì mỗi ngày có trên 20.000 ca nhiễm mới. Nhiều người lo lắng với bán kính 200 km, Hàng Châu liệu có chịu ảnh hưởng khi đại hội thể thao châu Á sắp diễn ra và nơi đây sẽ có dòng người khắp châu lục đổ về.

Một quan chức VAC không muốn nêu tên cho biết tình hình diễn tiến COVID-19 ở Trung Quốc nói chung, cũng như Thượng Hải và cách 200 km là Hàng Châu hiện là áng mây xám xịt. Vị này cũng không hề lạc quan khi đưa ra khả năng hoãn Asiad Hàng Châu là rất cao.

Trước những thông tin trái chiều và dự báo không thống nhất như thế, Ủy ban Olympic Trung Quốc đã nhấn mạnh sẽ không có gì thay đổi và cho biết mọi công việc chuẩn bị lẫn kế hoạch Asiad vẫn diễn ra bình thường, đúng tiến độ.

Tổng cộng 56 cơ sở thi đấu Asiad 19 ở Hàng Châu đã vào giai đoạn hoàn tất công đoạn cuối. Phía chủ nhà Trung Quốc còn cho biết sắp tới Trung Quốc sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các TP lớn.

Asiad 19 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 25-9 là Asiad thứ ba Trung Quốc đăng cai, sau Asiad Bắc Kinh 1990 và Asiad Quảng Châu 2010.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm