Tiềm ẩn rủi ro khi dùng côn trùng làm thức ăn

(PLO)- Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sử dụng côn trùng làm thức ăn càng ngày càng phổ biến, những món này trở thành đặc sản của không ít nhà hàng. Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng.

Nên thận trọng khi chọn côn trùng làm thức ăn. Ảnh: NV

Nên thận trọng khi chọn côn trùng làm thức ăn. Ảnh: NV

Ngày 3-7, khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận cấp cứu ba bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong đất.

Tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu.

Để tránh bị ngộ độc khi ăn côn trùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ.

Đồng thời chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn.

Trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm