4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình.

Theo Bestlife, cholesterol cao có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Đó là bởi vì khi cholesterol tăng lên, bạn bắt đầu hình thành các chất béo tích tụ trong máu, khiến máu khó lưu thông qua các động mạch hơn. Đây được gọi là chứng xơ vữa động mạch, một tình trạng có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát mức cholesterol của mình thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.

4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol  ảnh 1

Bơ cung cấp axit béo không bão hòa đơn và chất xơ, hai chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch và giảm cholesterol. Ảnh: NHẬT LINH

Bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh hơn và giảm cholesterol.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, một sự kết hợp giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là cholesterol "xấu".

Trên thực tế, chỉ cần thêm một cốc rưỡi bột yến mạch nấu chín vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể làm giảm lượng cholesterol của bạn từ 5 đến 8%, theo Cleveland Clinic.

Mayo Clinic khuyên bạn nên phủ thêm bột yến mạch của bạn với trái cây như táo, lê, chuối hoặc quả mọng để có thêm chất xơ.

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt khác là một lựa chọn tuyệt vời khác để giảm cholesterol LDL (loại cholesterol 'xấu').

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy, những người ăn nửa cốc quả óc chó mỗi ngày trong hai năm có thể giảm mức cholesterol và giảm sự hiện diện của các hạt cholesterol LDL.

"Các hạt cholesterol LDL có nhiều kích cỡ khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt LDL nhỏ, dày đặc thường liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, các mảng bám hoặc chất béo tích tụ trong động mạch.", Tiến sĩ Emilio Ros, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích.

Bơ có nhiều chất béo, thoạt nhìn có vẻ như có tác dụng chống lại mức cholesterol lành mạnh. Tuy nhiên, những chất béo đó là axit béo không bão hòa đơn (MUFAs), chất béo lành mạnh thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mayo Clinic cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng thêm một quả bơ mỗi ngày vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, có thể giúp cải thiện mức cholesterol LDL ở những người thừa cân hoặc béo phì."

Dầu ô liu

Dầu ô liu có thể giúp giảm mức cholesterol, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó để thay thế các lựa chọn khác kém lành mạnh hơn có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu thực vật và hạt.

Julie Mancuso, người sáng lập và chủ sở hữu của JM Nutrition , giải thích: “Dầu ô liu chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn - khoảng 75% theo thể tích, giúp giảm cholesterol LDL."

ẢNH: NY

TP.HCM tập trung kiểm tra các quán ăn có bán rượu, bia

(PLO)- UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ, lẻ.
Ảnh:BVCC

Lưu ý khi sản xuất, kinh doanh rượu

(PLO)-  Rượu là thuộc mặt hàng bị hạn chế kinh doanh, nên việc buôn bán rượu, phân phối rượu, bán rượu lẻ, phải đáp ứng điều kiện pháp luật quy định.
Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

(PLO)- Hầu hết ung thư tuyến tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Nhằm cung cấp những kiến thức y khoa cần thiết, giúp mọi người hiểu đúng về các phương pháp ăn uống khoa học , hạn chế rủi ro không đáng có khi tin theo lời “bác sĩ mạng”, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “ Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. 
Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

(PLO)- Sáng nay (8-8), Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức  giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. Các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề trên sẽ được các chuyên gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được phát trực tiếp trên plo.vn và các nền tảng mạng xã hội của Báo Pháp Luật TP.HCM, mời bạn đọc theo dõi.