Tổ chức y tế thế giới cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân

(PLO)- Những thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể về lâu dài mà thay vào đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch nhiều hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ Eat this, not that, trong hướng dẫn cảnh báo về các sản phẩm như nước soda ăn kiêng, Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết chất làm ngọt nhân tạo có thể không giúp mọi người giảm cân như ý muốn mà còn tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường tuýp 2…

Trong khi đó từ nhiều năm qua, mọi người đã sử dụng chất làm ngọt không calo - hay còn gọi là chất làm ngọt không đường (NSS) như một sự thay thế lành mạnh hơn đường để giúp giảm cân, giảm lượng calo và tránh tác động tiêu cực tiềm ẩn khác của đường.

Khuyến cáo này thực sự đã khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng bởi họ không biết nên thay thế thực phẩm nào trong bữa ăn cần vị ngọt.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn gia tăng tỷ lệ tiểu đường thay vì giảm cân như mong muốn. ẢNH: Internet

Chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn gia tăng tỷ lệ tiểu đường thay vì giảm cân như mong muốn. ẢNH: Internet

Khuyến cáo của WHO nói gì?

WHO cho biết, việc sử dụng thực phẩm và đồ uống có các thành phần như saccharin hoặc sucralose hoặc thêm chúng vào thực phẩm sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn và trẻ em.

Các chất làm ngọt nhân tạo mà WHO cảnh báo đến có: acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamate, neotame, saccharin, sucralose, stevia và các dẫn xuất của stevia.

Như vậy, hướng dẫn mới trên áp dụng đối với tất cả các chất làm ngọt không đường. Những sản phẩm như vậy đã được sử dụng rộng rãi và thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến, như soda dành cho người ăn kiêng, hoặc được bán riêng. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu có đường và đường có hàm lượng calo thấp vẫn được chấp nhận và WHO tuyên bố rằng các hướng dẫn mới không áp dụng cho các chất làm ngọt này.

Bên cạnh đó, cũng theo WHO, những khuyến nghị này không áp dụng cho những người đã mắc bệnh đái tháo đường vì nhóm này không được đưa vào trong nghiên cứu đánh giá.

Ông Francesco Branca, Giám đốc WHO về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho biết: "Mọi người cần tìm cách để giảm lượng đường tự do ăn vào, chẳng hạn như sử dụng thực phẩm có đường tự nhiên, như trái cây, hoặc thực phẩm và đồ uống không đường"

Theo ông Francesco Branca, chất làm ngọt nhân tạo không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống và không có giá trị dinh dưỡng. Người tiêu dùng nên giảm hoàn toàn độ ngọt trong chế độ ăn uống ngay từ khi còn nhỏ để cải thiện sức khỏe của mình.

Trước đó, Cơ quan y tế này đã ban hành một dự thảo hướng dẫn chống lại chất làm ngọt vào tháng 7 năm ngoái và đưa ra tham vấn cộng đồng. WHO trước đây đã khuyến nghị người lớn và trẻ em nên hạn chế lượng đường ăn vào ở mức 10% tổng năng lượng tiêu thụ.

Sử dụng đường, đồ ngọt sao cho hiệu quả

Tờ Eat this, not that nhìn nhận, đây không phải là lần đầu tiên các nghiên cứu khoa học chỉ ra đường nhân tạo không giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn. Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu khác cũng đồng quan điểm với WHO. Đơn cử một báo cáo vào năm 2020 vừa qua được công bố trên Frontiers in Nutrition kết luận rằng NSS thực sự không có tác động đáng kể đến việc giảm cân, trong khi một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy chúng thậm chí có thể góp phần làm tăng cân.

Chia sẻ trên tờ Eat this, not that bà Ali Bandier, Chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là người sáng lập Senta Health cho rằng người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể tìm ra chất thay thế đường một cách lành mạnh và bền vững, thông qua những thực phẩm hàng ngày.

Chẳng hạn, bạn hãy thử sử dụng một số loại gia vị như đinh hương, quế, bạch đậu khấu và thậm chí cả các chất chiết xuất như vani hoặc hạnh nhân... để tạo vị ngọt cho món ăn.

Ngoài ra, mật ong, chà là khô... cũng là những lựa chọn tốt để thế vị ngọt từ đường.

Dẫu vậy vị chuyên gia này cũng nhìn nhận: Dù những khuyến cáo của WHO quan trọng nhưng bạn cũng nên tìm thấy những gì phù hợp với bản thân mình. Đừng suy nghĩ rằng cần loại bỏ đường dù chúng là nhân tạo hay tự nhiên, ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Bởi thỉnh thoảng bạn ăn một miếng bánh sinh nhật, hoặc một cái kẹo socola... cũng là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm