Tòa muốn rõ các khoản tiền vụ đưa hối lộ 'logo xe vua'

Ngày 27-8, sau một buổi xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử vụ đưa hối lộ "logo xe vua". 
Theo đó, HĐXX thấy cần triệu tập các bị cáo không kháng cáo đến tòa để làm rõ nhiều vấn đề. Cụ thể là các bị cáo bán bao nhiêu logo, số tiền đóng phạt, số tiền nộp lại cơ quan điều tra, làm rõ thêm các lời khai của bị cáo có kháng cáo về việc đưa tiền hối lộ cho ai…

Trước đó TAND TP.HCM từng đưa vụ án ra xét xử nhiều lần sau đó quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Tháng 10-2018, xử sơ thẩm, tòa đã tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân tám năm tù về tội môi giới hối lộ. Đây là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) có liên quan vụ án bị xét xử.

Các bị cáo không kháng cáo trong vụ án được tòa cho rằng cần triệu tập làm rõ.

9/10 bị cáo còn lại bị xử phạt về tội đưa hối lộ với mức án từ một năm sáu tháng đến 14 năm tù. Cụ thể, Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân chín năm tù…

Mức án đối với các bị cáo cao hơn rất nhiều so với đề nghị của VKS tại phiên xử. Dù vậy nhưng cựu CSGT Chân không kháng cáo. Sáu bị cáo kháng cáo chỉ xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, các bị cáo câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…

Còn cựu CSGT Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỉ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Trước phiên xử phúc thẩm, luật sư của bị cáo có đơn đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền dùng để đưa hối lộ trong vụ án. Vì mấu chốt khiến vụ án gây dư luận khi có đưa, môi giới hối lộ nhưng không biết đưa cho ai… Theo đó, luật sư cho rằng đủ cơ sở để làm rõ có hay không người nhận hối lộ và là ai...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm