Tòa Tối cao bác kháng nghị vụ bị cáo được tuyên không phạm tội

Mới đây, TAND Tối cao đã bác kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của VKS cùng cấp đối với bản án Đặng Thanh Tuấn (SN 1999) được tòa hai cấp tuyên không phạm tội hiếp dâm trẻ em. 

Trước đó, VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao hủy hai bản án này để điều tra lại theo quy định pháp luật.

Như vậy với phán quyết giám đốc thẩm trên, Đặng Thanh Tuấn không có hành vi phạm tội như trước đó VKS các cấp truy tố.

Tòa Tối cao bác kháng nghị vụ bị cáo được tuyên không phạm tội ảnh 1

Đặng Thanh Tuấn về trong vòng tay ba mẹ sau phiên sơ thẩm lần hai. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, Đặng Thanh Tuấn với em N. ở gần nhà nhau (cùng ngụ huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) nảy sinh tình cảm. Tháng 7-2015, cả hai đã hẹn nhau vào nhà nghỉ rồi làm chuyện người lớn (thời điểm này Tuấn mới 15 tuổi). Sau đó, cả hai tiếp tục hẹn hò đến nhà nghỉ sau khi học bài xong. 

Ngày 9-11-2015, gia đình em N. phát hiện ra sự việc và tố cáo ra công an. Kết quả điều tra xác định từ ngày 25-7 đến 7-11-2015, Tuấn đã sáu lần quan hệ với em N. Tuấn bị khởi tố, truy tố về tội hiếp dâm trẻ em.

Giữa năm 2016, xử sơ thẩm lần đầu TAND tỉnh đã phạt Tuấn tám năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. 

Tuấn kháng cáo, đề nghị xem lại độ tuổi thật của em N. Tại phiên xử phúc thẩm lần thứ nhất, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm để giám định lại tuổi của nạn nhân.

Kết quả giám định xương cho thấy em N. có độ tuổi từ 14 năm bốn tháng đến 14 năm 10 tháng.

CQĐT và VKS đều cho rằng độ tuổi 14 năm bốn tháng phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập được, còn 14 năm 10 tháng thì không phù hợp.

Hai cơ quan này cho rằng phải áp tuổi của em N. là 14 năm bốn tháng và như vậy tính ra lần quan hệ đầu tiên với Tuấn, em N. chỉ mới 12 năm chín tháng ba ngày tuổi.

Vì thế, hai cơ quan xác định hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.

Tại phiên xử sơ thẩm lần hai, VKS đề nghị phạt Tuấn 8-10 năm tù nhưng TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Xử phúc thẩm lần hai vào tháng 7-2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.