Tòa tuyên thua kiện, đương sự xỉu

Chiều 19-9, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) xử sơ thẩm lần 2 tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn bà Vũ Thị Hoa (địa chỉ số 102/45/5/11 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) về “Tranh chấp quyền sở hữu nhà” đối với căn nhà có địa chỉ trên thì bà Hoa phản đối và ngất xỉu. 

Tòa tuyên thua kiện, đương sự xỉu  ảnh 1

Bà Vũ Thị Hoa ngất xỉu tại TAND quận Tân Bình (TP.HCM) sau khi nghe tuyên án được con trai cõng ra xe cấp cứu (vì cán cứu thương không lên lọt cầu thang tòa được). Ảnh: K.P 

Lần trước cũng tòa này xử sơ thẩm lần 1 thì bà Hoa thắng kiện, bị đơn là ông Hồ Viết Long kháng cáo. Tháng 4-2012, Tòa án TP.HCM xử phúc thẩm hủy án sơ thẩm trên, lý do phán quyết tòa án sơ thẩm mâu thuẫn nghiêm trọng với quyết định số 41 ngày 11-6-2010 của TAND quận Tân Bình (TP.HCM) dẫn đến việc bản án sơ thẩm không có khả năng thi hành. Quyết định 41 công nhận nhà, đất đang tranh chấp thuộc quyền sở hữu của ông Long (đã có hiệu lực) nên giờ tòa sơ thẩm xử chấp nhận nhà, đất của bà Hoa là đi ngược với bản án trước.   

Theo hồ sơ vụ án và tại phiên tòa, bà Hoa trình bày là bà mua nhà (giấy tay) của ông Nguyễn Lương Tú năm 2005 giá 1.075.800.000 đồng và bà đã giao tiền đủ để nhận nhà. Ông Tú vẫn giữ bản chính giấy tờ nhà để lo hoàn tất thủ tục sang tên căn nhà qua tên bà Hoa. Trong khi chờ đăng bộ sang tên nhà thì bà Hoa sửa chữa, xây dựng lại nhà để ở (có giấy phép xây dựng). Xây xong thì gia đình bà Hoa dọn vào ở từ đó cho đến nay.

Ngày 13-10-2010, Chi cục THADS quận Tân Bình, đến nhà giao quyết định kê biên căn nhà bà Hoa đang ở để thi hành án. Bấy giờ, bà Hoa mới biết là nhà này đã bị ông Tú tặng cho ông Long. Ông Long cho rằng ông mua nhà của ông Tú giá 600 triệu đồng nhưng để nhằm giảm thuế nên làm hợp đồng tặng cho chứ không phải mua bán.

Cuối năm 2008, ông Long được UBND quận Tân Bình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và ông Long thế chấp nhà cho ngân hàng vay tiền. Tới hạn, ông Long không trả nợ thì Ngân hàng kiện ra TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đòi nợ và tòa này ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa hai bên. Tòa buộc ông Long phải trả cho ngân hàng hơn 700 triệu đồng và cà hai bên (ông Long và ngân hàng) yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Bà Hoa kiện ông Long ra tòa yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng mua bán nhà của bà với ông Tú, hủy hợp đồng tặng cho nhà cho ông Long...

Tại tòa, đại diện chủ nhà cũ thừa nhận do nợ tiền của ông Long không có tiền trả nên đã ký hợp đồng tặng cho căn nhà trên để gán nợ vay. Đồng thời, chủ nhà cũ cũng thừa nhận là chỉ bán nhà cho bà Hoa đề nghị tòa công nhận hợp đồng mua bán (giấy tay) với bà Hoa, còn tiền vay của ông Long sẽ thu xếp riêng.  

Tòa tuyên thua kiện, đương sự xỉu  ảnh 2

Bà Hoa ngất xỉu

Phát biểu tại tòa, bà Hoa thắc mắc từ ngày bà mua nhà (năm 2005) đến khi thi hành án kê biên nhà bà không thấy ông Long hay bất kỳ ai xuống coi nhà để mua bán. Thông thường khi mua bán nhà thì bên mua phải xuống coi nhà hay như ngân hang trước khi cho vay cũng không thấy cán bộ ngân hàng xuống thẩm định nhà. Bà hoa cho rằng mình mua nhà chưa được công chứng (vì sự trì hoãn của chủ nhà) nhưng việc bà maua nhà là thật, trả đủ tiền, xây nhà không ai tranh chấp, chủ nhà cũ thừa nhận nên đề nghị tòa án công nhận căn nhà có địa chỉ trên là của bà…

Ngày 20-10-2016, VKSND quận Tân Bình có văn bản gửi VKSND cấp cao đề nghị kháng nghị tái thẩm hủy Quyết định số 41 ngày 11-6-2010 của TAND quận Tân Bình, TP.HCM. Lý do kháng nghị là Viện này nhận thấy hợp đồng mua bán nhà giữa ông Tú và bà Hoa dù bằng giấy tay (không công chứng) nhưng việc mua bán này có thật và thực tế là bà Hoa ở đây từ ngày mua cho đến hiện nay không ai tranh chấp.

Trong khi giải quyết vụ án thì cả ông Tú và bà Hoa cũng không tranh chấp. Còn hợp đồng tặng cho với ông Long thực chất là trốn tránh nghĩa vụ sang tên nhà cho bà Hoa. Vì vậy, hợp đồng tặng cho đó vô hiệu do giả tạo theo quy định tại Điều 129 BLDS năm 2005. Trong suốt quá trình tòa án giải quyết vụ án liên quan đến quyết định 41 mà bà Hoa không biết, nên đây là tình tiết mới của vụ án.

Bà Hoa cũng có đơn đề nghị Viện này kiến nghị tái thẩm quyết định 41 nhưng tòa cho biết đến ngày hôm nay (19-9), tòa vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của cơ quan nói trên.

Tại phiên tòa, vị đại diện VKSND quận Tân Bình (giữ quyền công tố) đề nghị tạm đình chỉ vụ án chờ kháng nghị tái thẩm của người có thẩm quyền nhưng đề nghị này không được tòa chấp nhận.  

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.