Tổng thống Brazil bị kiện lên Tòa án công lý quốc tế

Theo hãng tin AP, trong cuộc họp báo ngày 28-11, nhóm luật sư và cựu bộ trưởng Brazil khẳng định chính quyền tổng thống Bolsonaro đã thực hiện “những cuộc tấn công rộng rãi, có hệ thống” vào các bộ lạc người bản địa, tìm kiếm sự phát triển kinh tế hơn là phát triển các quy định bảo vệ môi trường.

Theo bà Eloísa Machado de Almeida, giáo sư luật tại Đại học Fundacao Getulio Vargas (Sao Paulo), nhóm này gửi tới Tòa án Công lý Quốc tế một bộ tài liệu gồm 33 hành động và ý kiến của ông Bolsonaro.

Tài liệu này bao gồm những ủng hộ bằng lời của ông Bolsonaro với việc khai thác mỏ quy mô nhỏ ở những khu vực được bảo vệ và những chỉ trích của ông đối với một số công chức về những vấn đề môi trường và người dân bản địa.

Tổng thống Brazil bị kiện lên Tòa án công lý quốc tế ảnh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị một nhóm luật sư và cựu bộ trưởng kiện vì để xảy ra cháy rừng Amazon và diệt chủng người dân bản địa. Ảnh: AP

Trước đó, Tổng thống Bolsonaro đã nói rằng các biện pháp bảo vệ môi trường thường trở thành một trở ngại cho sự phát triển kinh tế ở Brazil. Chính quyền của ông cũng cho biết đang nghiên cứu đạo luật để ràng buộc những hoạt động khai thác mỏ quy mô nhỏ tại những khu vực được bảo vệ.

Tuy nhiên, giới phê bình Brazil cho rằng các lập luận của Tổng thống Bolsonaro không thuyết phục và đang trao trao quyền cho những đối tượng chiếm đất và khai thác gỗ lậu.

Hiện tại, văn phòng Tổng thống Bolsonaro chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về vụ kiện trên. 

Các chuyên gia cho biết Tòa án Công lý quốc tế có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) mỗi năm nhận được hàng ngàn đơn thư tương tự vụ việc trên, hầu hết đều không dẫn đến các vụ điều tra hay bản án, theo AP.

Phó giáo sư luật quốc tế Kevin Jon Heller của Đại học Amsterdam (Hà Lan) nói rằng: "Nếu các nhóm Brazil nghiêm túc theo đuổi một cuộc điều tra, không chỉ đơn giản là thu hút sự chú ý đến tình hình ở trong nước mà họ cũng phải thuyết phục các quốc gia khác trong khu vực nêu vấn đề của Tổng thống Brazil lên tòa án”.

Tổng thống Brazil bị kiện lên Tòa án công lý quốc tế ảnh 2
Tổng thống Brazil bị kiện lên Tòa án công lý quốc tế ảnh 3

Các đám cháy ở rừng Amazon bị cho là cố tình đốt cháy. Ảnh: REUTERS

AP dẫn nguồn tin nói rằng các đám cháy rừng tại khu vực rừng Amazon hồi tháng 7 và 8 vừa qua chủ yếu được cố ý đốt cháy để phát quang, lấy đất trồng đậu nành hay trồng cỏ.

Theo các chuyên gia Brazil, chính quyền của Tổng thống Bolsonaro không có bất kỳ chính sách công khai nào nhằm bảo vệ môi trường và tấn công trực tiếp vào người bản địa sống trong rừng Amazon.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.