Tổng thống Hàn Quốc có thể bị điều tra và thẩm vấn

Ông giải thích “mọi công dân đều bình đẳng trước hiến pháp, kể cả tổng thống”, tuy nhiên phải thận trọng trong quy trình cũng như phương pháp điều tra và thẩm vấn.

Cuộc điều tra và thẩm vấn sẽ diễn ra trong khuôn khổ vụ bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, đã can thiệp vào công việc quốc gia và bòn rút tiền từ hai quỹ Mir và K-Sports.

Thủ tướng Kim Byong-joon cho biết ông đã yêu cầu và Tổng thống Park Geun-hye nhất trí giao cho ông lo các chính sách về xã hội và kinh tế. Ông cho biết ông chấp thuận đề cử làm thủ tướng vì không thể để guồng máy lãnh đạo đất nước sụp đổ. Ông cam kết sẽ tham vấn với Quốc hội và các đảng về mọi việc, kể cả cải tổ nội các.

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye đã bổ nhiệm ông Han Gwang-ok, 74 tuổi giữ chức chánh văn phòng tổng thống. Ông đã từng làm chánh văn phòng tổng thống dưới thời Tổng thống Kim Dae-jung (1998-2003), hiện là chủ tịch ủy ban của tổng thống về kết hợp quốc gia. Bà cũng bổ nhiệm cựu nghị sĩ Hur Won-je, 65 tuổi giữ chức cố vấn chính trị cho tổng thống.

Ngày 3-11, những người biểu tình tiếp tục xuống đường ở Seoul kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.