Tổng thống Hàn Quốc có thể bị điều tra và thẩm vấn

Ông giải thích “mọi công dân đều bình đẳng trước hiến pháp, kể cả tổng thống”, tuy nhiên phải thận trọng trong quy trình cũng như phương pháp điều tra và thẩm vấn.

Cuộc điều tra và thẩm vấn sẽ diễn ra trong khuôn khổ vụ bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, đã can thiệp vào công việc quốc gia và bòn rút tiền từ hai quỹ Mir và K-Sports.

Thủ tướng Kim Byong-joon cho biết ông đã yêu cầu và Tổng thống Park Geun-hye nhất trí giao cho ông lo các chính sách về xã hội và kinh tế. Ông cho biết ông chấp thuận đề cử làm thủ tướng vì không thể để guồng máy lãnh đạo đất nước sụp đổ. Ông cam kết sẽ tham vấn với Quốc hội và các đảng về mọi việc, kể cả cải tổ nội các.

Tổng thống Hàn Quốc có thể bị điều tra và thẩm vấn ảnh 1

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye đã bổ nhiệm ông Han Gwang-ok, 74 tuổi giữ chức chánh văn phòng tổng thống. Ông đã từng làm chánh văn phòng tổng thống dưới thời Tổng thống Kim Dae-jung (1998-2003), hiện là chủ tịch ủy ban của tổng thống về kết hợp quốc gia. Bà cũng bổ nhiệm cựu nghị sĩ Hur Won-je, 65 tuổi giữ chức cố vấn chính trị cho tổng thống.

Ngày 3-11, những người biểu tình tiếp tục xuống đường ở Seoul kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức.