Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Nga

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc đến Nga kể từ năm 1999.

Ông Moon Jae-in đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Năm (21-6) để trao đổi về việc ký kết một số hiệp định hợp tác kinh tế song phương. Cuộc gặp tiếp theo với ông Putin sẽ chủ yếu xoay quanh tình hình bán đảo Triều Tiên. Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tuần trước, Triều Tiên đã đồng ý thực hiện chương trình phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo này.

“Tổng thống Putin và tôi cùng chia sẻ mục tiêu chung, đó là ngăn cản tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập một chính thể hòa bình” - ông Moon cho biết. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực từ phía Mỹ và Triều Tiên và nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã hành xử “bình tĩnh, trung thực và lịch sự hơn”.

Theo giới quan sát, Tổng thống Putin đang dùng World Cup để làm đòn bẩy cho các chiến lược ngoại giao của mình khi biết tận dụng việc lãnh đạo nhiều nước đến Nga để hỗ trợ cho đội tuyển quốc gia. Tuần trước, hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gặp ông Putin để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sắp tới.