Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Nga

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc đến Nga kể từ năm 1999.

Ông Moon Jae-in đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Năm (21-6) để trao đổi về việc ký kết một số hiệp định hợp tác kinh tế song phương. Cuộc gặp tiếp theo với ông Putin sẽ chủ yếu xoay quanh tình hình bán đảo Triều Tiên. Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tuần trước, Triều Tiên đã đồng ý thực hiện chương trình phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo này.

“Tổng thống Putin và tôi cùng chia sẻ mục tiêu chung, đó là ngăn cản tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập một chính thể hòa bình” - ông Moon cho biết. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực từ phía Mỹ và Triều Tiên và nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã hành xử “bình tĩnh, trung thực và lịch sự hơn”.

Theo giới quan sát, Tổng thống Putin đang dùng World Cup để làm đòn bẩy cho các chiến lược ngoại giao của mình khi biết tận dụng việc lãnh đạo nhiều nước đến Nga để hỗ trợ cho đội tuyển quốc gia. Tuần trước, hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gặp ông Putin để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sắp tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.